Nguyên nhân gây u xơ tuyến tiền liệt do đâu?

Lượt xem: 5604

U xơ tuyến tiền liệt là một trong các bệnh nam khoa thường gặp ở nam giới trung niên và người già. Việc tìm hiểu nguyên nhân gây u xơ tuyến tiền liệt là cần thiết để nam giới biết cách phòng tránh bệnh hiệu quả. Bởi vì, bệnh u xơ tuyến tiền liệt nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời, có thể gây ra rất nhiều phiền toái ảnh hưởng tới sinh hoạt thường ngày của bệnh nhân. Vậy nguyên nhân gây bệnh u xơ tuyến tiền liệt là gì? Hãy tham khảo những tư vấn dưới đây của các chuyên gia phòng khám đa khoa Hưng Thịnh về vấn đề này.

nguyen-nhan-gay-u-xo-tuyen-tien-liet

Tuyến tiền liệt ở nam giới có vai trò quan trọng trong việc sản xuất một số chất lỏng chứa trong tinh dịch, nhằm nuôi dưỡng và vận chuyển tinh trùng trong quá trình xuất tinh. Tuyến tiền liệt nằm ngay dưới cổ bàng quang và bao quanh niệu đạo. Chính vì vậy bên cạnh chức năng sản xuất tinh dịch, tuyến tiền liệt còn đóng vai trò điều khiển quá trình bài tiết nước tiểu.

Trong cuộc đời của nam giới, tuyến tiền liệt thường có xu hướng tăng dần kích thước. Tuy nhiên, sự tăng kích thước này thường không có hại, không được coi là bệnh và cũng không có mối liên hệ với việc hình thành các tế bào ung thư. Tuy nhiên, nếu sự tăng trưởng kích thước của tuyến tiền liệt quá lớn, gây ảnh hưởng đến bài tiết nước tiểu và gây ra các rối loạn tiểu tiện như: đi tiểu nhiều lần trong ngày, tiểu rắt, tiểu khó,... thì được coi là bệnh u xơ tuyến tiền liệt.

Nguyên nhân gây u xơ tuyến tiền liệt

Có rất nhiều nguyên nhân gây bệnh u xơ tuyến tiền liệt, trong đó bao gồm:

Tuổi tác

Tuyến tiền liệt ở nam giới là một trong những cơ quan chứa nhiều độc tố và các chất phế thải trong cơ thể. Tuổi tác càng cao sự tích tụ này càng lớn, từ đó dẫn tới các rối loạn chức năng tại tuyến tiền liệt và hình thành bệnh u xơ tuyến tiền liệt.

Một nghiên cứu của các chuyên gia đã chỉ ra rằng: Nam giới độ tuổi từ 45 trở đi là đối tượng có khả năng mắc bệnh u xơ tuyến tiền liệt rất cao. Ngoài ra, sự lão hóa của nam giới khi bước vào giai đoạn trung niên và tuổi già cũng là nhân tố thúc đẩy sự phát triển của các khối u xơ tại tuyến tiền liệt.

Chế độ dinh dưỡng không hợp lý

Uống quá ít nước, thường xuyên sử dụng các chất kích thích như rượu, bia, thuốc lá, các loại đồ ăn có chứa chất béo… đều khiến cho sức đề kháng của nam giới bị suy yếu, sự tích tụ độc tố tại tuyến tiền liệt lớn, đồng thời tình trạng lão hóa sẽ diễn ra nhanh hơn và dẫn tới bệnh u xơ tuyến tiền liệt.

Ngoài ra, chế độ dinh dưỡng không hợp lý, thiếu dinh dưỡng cũng là một trong những nguyên nhân dẫn tới u xơ tuyến tiền liệt.

nguyen-nhan-benh-u-xo-tuyen-tien-liet

Tiền sử mắc các bệnh liên quan đến tiết niệu hoặc nội tiết

Nam giới mắc các bệnh như: viêm bàng quang, viêm niệu đạo, bệnh tiểu đường, bệnh rối loạn chức năng tuyến giáp, là những đối tượng có nguy cơ cao mắc bệnh u xơ tuyến tiền liệt.

Nguyên nhân là những bệnh lý trên sẽ gây ra những ảnh hưởng không nhỏ tới chức năng và hoạt động của tuyến tiền liệt, từ đó tuyến tiền liệt dễ bị mắc các bệnh lý khác nhau, trong đó có bệnh u xơ.

Môi trường làm việc không đảm bảo

Nam giới thường xuyên sống và làm việc trong môi trường độc hại sẽ khiến cho áp lực tại tuyến tiền liệt ra tăng và tích tụ độc tố, từ đó dẫn tới tình trạng phì đại tuyến tiền liệt.

Căng thẳng mệt mỏi

Áp lực từ công việc, cuộc sống cũng là một trong những nguyên nhân dẫn tới tình trạng phì đại tuyến tiền liệt. Chính vì vậy, các chuyên gia cho rằng, nam giới nên giữ cho mình tâm trạng thoải mái, hạn chế căng thẳng kéo dài và cố gắng tạo nên các niềm vui cho cuộc sống.

Trên đây là tư vấn của các chuyên gia phong kham nam khoa Hưng Thịnh về nguyên nhân gây u xơ tuyến tiền liệt. Nếu bạn còn thắc mắc về bệnh, hãy liên hệ với chúng tôi theo số điện thoại 0352 612 932 để được tư vấn bởi các chuyên gia.

Đánh giá: 
Nguyên nhân gây u xơ tuyến tiền liệt do đâu?
Điểm trung bình:  7.3 /  10 (  35 lượt đánh giá )
Chia sẻ: 

Kiến thức y khoa nên tìm hiểu?