Biến chứng u xơ tuyến tiền liệt sau mổ

Lượt xem: 15288

Bệnh u xơ tuyến tiền liệt là một bệnh phổ biến ở nam giới trong độ tuổi từ 45 đến 75 tuổi. Với những ảnh hưởng của bệnh như gây khó khăn cho tiểu tiện vì ống niệu đạo và bàng quang bị khối u chèn ép và gây các triệu chứng tiểu ngập ngừng, tiểu nhiều lần, tăng nguy cơ gây nhiễm trùng đường tiết niệu.

bien-chung-u-xo-tuyen-tien-liet-sau-mo

 

U xơ tiền liệt tuyến là bệnh không quá nguy hiểm nhưng nếu không được tiểu phẫu cắt bỏ, có thể gây ra nhiều biến chứng ảnh hưởng nghiêm trọng đến chất lượng cuộc sống và sức khỏe của người bệnh như: tiểu đêm nhiều lần, bí tiểu mạn tính, viêm đường tiết niệu, viêm bàng quang, suy giảm chức năng thận, thậm chí có thể suy thận. Việc tiểu phẫu mổ u xơ tuyến tiền liệt cần được tiến hành bởi bác sĩ có trình độ chuyên môn cao và thiết bị máy móc hiện đại. Vì sau mổ u xơ có thể xảy ra những biến chứng sau đây.

Biến chứng sau mổ u xơ tuyến tiền liệt

- Sau khi mổ u xơ tuyến tiền liệt, giảm thân nhiệt là hiện tượng thường xảy ra.

- Mất máu: liên quan đến tình trạng mạch máu của tuyến tiền liệt, kỹ thuật của bác sĩ tiểu phẫu, trọng lượng khối u được cắt bỏ, thủng bàng quang hoặc niệu đạo.

- Nhiễm trùng mổ: tỷ lệ nhiễm trùng mổ là 10% với bệnh nhân không nhiễm khuẩn đường tiết niệu và khoảng 50% với bệnh nhân đã bị nhiễm trùng tiết niệu từ trước.

- Nhiễm độc hề thần kinh trung ương: Là kết quả của hiện tượng sinh chuyển hóa glycine thành ammoniac. Các hội chứng bao gồm: co giật, đau đầu, hôn mê,...

- Mù thoáng qua: Là thuộc tính khi hấp thu của glycine & các sản phẩm chuyển hoá của nó là ammoniac, có tác dụng ức chế chất dẫn truyền thần kinh trong võng mạc.

Tất cả các biến chứng u xơ tuyến tiền liệt sau mổ đều được quy cho việc bị giảm natri trong máu và giảm áp lực thẩm thấu của máu. Cách xử lý trong trường hợp này là nhanh chóng cầm máu, kết thúc tiểu phẫu mổ nội soi, tiếp oxy qua mặt nạ, hạn chế dịch, cho lợi tiểu nhanh với loại lợi tiểu quai.

Trên đây là một số chia sẻ của các chuyên gia phòng khám nam khoa về những biến chứng sau mổ u xơ tuyến tiền liệt. Nếu có gì thắc mắc, bạn hãy liên hệ theo đường dây nóng 0352 612 932 hoặc chat trực tiếp qua yahoo để được tư vấn và giải đáp miễn phí.

Đánh giá: 
Biến chứng u xơ tuyến tiền liệt sau mổ
Điểm trung bình:  7.0 /  10 (  45 lượt đánh giá )
Chia sẻ: 

Kiến thức y khoa nên tìm hiểu?