Bệnh phì đại tuyến tiền liệt có nguy hiểm không?

Lượt xem: 6045

Phì đại tuyến tiền liệt là một trong những bệnh thường gặp ở nam giới tuổi trung niên và tuổi già. Bệnh phì đại tuyến tiền liệt có nguy hiểm không là mối quan tâm của không ít người khi chẳng may mắc bệnh hoặc có người thân mắc phải chứng bệnh này. Cùng các chuyên gia khám bệnh nam khoa phòng khám Hưng Thịnh tìm hiểu về vấn đề này ngay sau đây.

phi-dai-tuyen-tien-liet-co-nguy-hiem-khong

Tuyến tiền liệt là cơ quan có vai trò rất quan trọng đối với nam giới. Vì chúng không chỉ đảm nhiệm chức năng sản xuất chất lỏng trong tinh dịch để nuôi dưỡng và vận chuyển tinh trùng, mà còn điều tiết quá trình đào thải nước tiểu ra khỏi cơ thể. Trong suốt cuộc đời của nam giới, tuyến tiền liệt sẽ luôn có sự tăng trưởng nhất định. Tuy nhiên, nếu sự phát triển này trở nên quá mức thì nó có thể gây khó khăn cho việc bài tiết nước tiểu và gây ra các triệu chứng ở đường tiết niệu.

Phì đại tuyến tiền liệt hay còn gọi là bệnh u xơ tuyến tiền liệt. Tình trạng này được hiểu là sự tăng sản lành tính của các tế bào có trong tuyến tiền liệt. Mặc dù không trực tiếp đe dọa tính mạng của bệnh nhân nhưng sự mở rộng của tuyến tiền liệt sẽ gây ảnh hưởng đến quá trình bài tiết nước tiểu. Từ đó, gây nguy hại cho bàng quang và thận. Vậy phì đại tuyến tiền liệt có nguy hiểm không? Mức độ tác động của bệnh với sức khỏe nam giới như thế nào?

Liên hệ với bác sĩ tư vấn
tuvan2_tel1
tuvan2_tel2

Phì đại tuyến tiền liệt có nguy hiểm không?

Đối với câu hỏi bệnh phì đại tuyến tiền liệt có nguy hiểm không? Các chuyên gia nam khoa phòng khám Hưng Thịnh cho biết:

Về cơ bản, nếu mức độ mở rộng của tuyến tiền liệt ít thì không đáng lo ngại và không nhất thiết phải điều trị. Tuy nhiên, nếu tình trạng phì đại diễn ra nghiêm trọng thì bệnh nhân cần phải nhanh chóng có các biện pháp điều trị. Nếu không, bạn có nguy cơ phải đối mặt với những biến chứng nguy hiểm như sau:

Gây bí tiểu cấp tính

Tuyến tiền liệt nằm ở phía dưới cổ bàng quang và bao quanh một phần niệu đạo. Chúng có khả năng đóng, mở để điều chỉnh quá trình bài tiết nước tiểu. Vì vậy, nếu tuyến tiền liệt bị tăng trưởng kích thước sẽ gây chèn ép cho niệu đạo và bàng quang. Từ đó, ống niệu đạo bị thu nhỏ, khó có thể đảm nhiệm được chức năng đưa nước tiểu ra bên ngoài cơ thể. Điều đó cũng đồng nghĩa với việc nam giới bị phì đại tuyến tiền liệt thường xuyên gặp phải tình trạng bí tiểu, tiểu khó. Khi đó, bạn cần phải nhờ cậy sự trợ giúp của các bác sĩ chuyên khoa để làm giảm tình trạng này nhằm tránh gây áp lực và tổn thương cho bàng quang, thận….

benh-phi-dai-tuyen-tien-liet-co-nguy-hiem-khong

Gây nhiễm trùng đường tiết niệu

Trong nước tiểu thường có chứa rất nhiều độc tố và vi khuẩn gây hại. Chính vì vậy, việc giữ nước tiểu quá lâu trong cơ thể thường gây ra tình trạng nhiễm trùng cho các cơ quan trong hệ thống tiết niệu như bệnh viêm bàng quang, viêm niệu đạo.

Nếu bệnh phì đại tuyến tiền liệt là nguyên nhân chính gây ra tình trạng nhiễm trùng đường tiết niệu thì bệnh nhân cần phải tiến hành cắt bỏ một phần tuyến tiền liệt để đảm bảo cho quá trình bài tiết nước tiểu diễn ra thuận lợi và ngăn chặn tình trạng nhiễm trùng đường tiết niệu tái diễn.

Gây các bệnh lý tại bàng quang

Phì đại tuyến tiền liệt khiến cho nước tiểu thường xuyên bị tắc nghẽn tại bàng quang. Quá trình này nếu liên tục kéo dài sẽ hình thành viêm bàng quang, sỏi bàng quang. Sỏi bàng quang gây tổn thương nghiêm trọng đến chức năng của bàng quang và thường xuyên khiến người bệnh phải đối diện với các cơn đau bụng vô cùng dữ dội. Khi đó, cần phải tiến hành tiểu phẫu để loại bỏ sỏi bàng quang ra khỏi cơ thể.

Ngoài ra, sự tích trữ của nước tiểu trong bàng quang còn khiến cho cơ thành của bàng quang bị suy yếu và khó có thể đảm nhiệm tốt chức năng của mình.

Gây suy thận

Khi bị phì đại tuyến tiền liệt, bàng quang của nam giới sẽ thường xuyên phải đối mặt với 2 nguy cơ là áp lực căng tức khó chịu và nhiễm trùng. Cả hai nguy cơ này đều có thể tác động trực tiếp lên thận và chức năng của chúng. Vì thế, người bệnh sẽ rất dễ bị tổn thương thận. Về lâu dài, có thể dẫn tới suy thận. Từ đó, đe dọa nghiêm trọng tới sức khỏe, thậm chí tính mạng của bệnh nhân.

Như vậy, với những chia sẻ của chúng tôi về các nguy cơ mà bệnh nhân có thể phải đối diện khi mắc bệnh phì đại tuyến tiền liệt, hi vọng đã giúp các bạn trả lời câu hỏi phì đại tuyến tiền liệt có nguy hiểm không. Mong rằng nam giới sẽ không chủ quan với bệnh và sớm có những biện pháp nhằm bảo vệ sức khỏe của bản thân một cách tốt.

tuvan3_loikhuyen
Liên hệ với các chuyên gia của phòng khám nam khoa Hưng Thịnh theo số điện thoại đường dây nóng 0352 612 932 hoặc nhấp chuột chọn [Chat với bác sĩ] để được giải đáp mọi thắc mắc miễn phí.
tuvan2_tel1
tuvan2_tel2
luuy

 

Đánh giá: 
Bệnh phì đại tuyến tiền liệt có nguy hiểm không?
Điểm trung bình:  7.7 /  10 (  61 lượt đánh giá )
Chia sẻ: 

Kiến thức y khoa nên tìm hiểu?