Bệnh giang mai lây qua đường nào?

Lượt xem: 1677
Đánh giá:
Bệnh giang mai lây qua đường nào?
Điểm trung bình: 8.0 / 10 ( 40 lượt đánh giá )

Chắc hẳn ai cũng biết giang mai là một trong số các bệnh xã hội nguy hiểm hiện nay nhưng bệnh giang mai lây qua đường nào thì không phải ai cũng nắm được. Tìm hiểu về những con đường lây nhiễm bệnh giang mai là cách tốt nhất để giúp bạn có thể phòng tránh được chứng bệnh nguy hiểm này.

benh-giang-mai-lay-truyen-qua-duong-nao

Bệnh giang mai lây truyền qua đường nào?

Trong những năm gần đây, tỷ lệ người mắc bệnh giang mai đang ngày một gia tăng. Chính vì vậy, việc tìm hiểu về bệnh giang mai lây lan như thế nào để có biện pháp phòng tránh là rất quan trọng và cần thiết. Dưới đây là những con đường lây truyền bệnh giang mai mà bạn cần lưu ý:

Quan hệ tình dục không an toàn

Quan hệ tình dục không an toàn là một trong những con đường chủ yếu dẫn tới việc lây nhiễm bệnh giang mai.

Vì xoắn khuẩn giang mai tồn tại trong niêm mạc và màng nhầy ở bộ phận sinh dục của bệnh nhân. Nên khi có quan hệ tình dục, sự cọ xát của hai bộ phận sinh dục với nhau đã vô tình tạo ra các vết xước rất nhỏ mà bạn hoàn toàn không thể phát hiện ra. Thông qua những vết xước đó, xoắn khuẩn giang mai có thể xâm nhập vào cơ thể và gây bệnh giang mai.

enh-giang-mai-lay-truyen-qua-duong-nao(1)

Quan hệ tình dục không an toàn là con đường lây truyền bệnh giang mai

Theo các chuyên gia phòng khám bệnh xã hội Thành Đức, những người có đời sống tình dục phức tạp, có nhiều bạn tình là những người có nguy cơ mắc bệnh giang mai hoặc các bệnh lây nhiễm qua đường tình dục rất cao. Đặc biệt, kể cả sử dụng bao cao su cũng không thể đảm bảo 100% cho bạn trong việc phòng tránh bệnh. Ngoài ra, không ít người chỉ quan hệ với duy nhất 1 người cũng có nguy cơ mắc bệnh giang mai. Nguyên nhân là do bạn đời của họ là người đã bị lây bệnh từ trước.

Vậy nên, muốn phòng tránh bệnh giang mai hiệu quả, bên cạnh việc xây dựng đời sống tình dục lành mạnh, thủy chung trong quan hệ vợ chồng thì việc động viên bạn đời của mình cùng xây dựng lối sống đó là rất quan trọng và cần thiết.

Lây qua đường máu

Xoắn khuẩn giang mai không chỉ tồn tại riêng biệt tại bộ phận sinh dục của bệnh nhân mà còn có thể xâm nhập vào máu và gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm đối với sức khỏe, thậm chí là tính mạng của người bệnh.

Chính vì vậy, nếu sử dụng chung bơm kim tiêm với người mắc bệnh giang mai hoặc nhận máu từ họ, bạn hoàn toàn có nguy cơ bị lây nhiễm bệnh giang mai.

benh-giang-mai-lay-qua-duong-mau

Sử dụng chung bơm kim tiêm có thể dẫn tới bệnh giang mai

Lây qua vật dụng trung gian

Khi ra khỏi cơ thể, trong điều kiện môi trường ẩm ướt và thuận lợi, xoắn khuẩn giang mai có thể tồn tại được tới 2 ngày và lây nhiễm sang người khác khi sử dụng chung đồ như: quần áo, bàn chải đánh răng, nhà vệ sinh, bồn cầu, khăn mặt, thậm chí là nắm cửa…

Vậy nên các chuyên gia vẫn khuyến cáo, không nên sử dụng chung đồ dùng cá nhân với người khác, nhất là những người không thân thiết. Ngoài ra, những gia đình có bệnh nhân mắc bệnh giang mai nên chủ động có những biện pháp cách ly để phòng tránh nguy cơ bị lây nhiễm bệnh.

Lây từ mẹ sang con

Nữ giới mắc bệnh giang mai được các chuyên gia khuyến cáo không là nên mang thai. Vì từ tháng thứ 4 của thai kỳ và thông qua nhau thai, xoắn khuẩn giang mai có thể lây nhiễm bệnh sang cho thai nhi. Ngoài ra, thông qua con đường sinh thường, xoắn khuẩn giang mai tại bộ phận sinh dục có thể lây bệnh sang cho con và hình thành bệnh giang mai bẩm sinh ở trẻ.

benh-giang-mai-lay-tu-me-sang-con

Bệnh giang mai có thể lây từ mẹ sang con

Vậy nên, nếu phụ nữ mang thai chẳng may mắc phải bệnh giang mai, hãy tới ngay các cơ sở y tế để được tư vấn các giải pháp chữa trị hoặc hạn chế nguy cơ lây nhiễm từ mẹ sang con. Ngoài ra, trước khi sinh, hãy chia sẻ với bác sĩ trực tiếp trợ sinh về lịch sử bệnh lý và tình trạng sức khỏe của bản thân. Đồng thời, lựa chọn giải pháp sinh mổ để phòng tránh nguy cơ lây nhiễm bệnh giang mai từ mẹ sang con.

Lây qua vết thương hở

Những vết thương hở tại bộ phận sinh dục hoặc bất cứ đâu trên cơ thể đều có thể là nguồn lây nhiễm bệnh giang mai trực tiếp sang người khác. Chính vì vậy, nếu bạn có tiếp xúc với những vết thương của người khác, hãy chú ý đeo găng tay và sử dụng các dụng cụ bảo hộ để hạn chế tối đa nguy cơ lây nhiễm bệnh giang mai.

Trên đây là chia sẻ của các chuyên gia phong kham nam khoa Thành Đức về bệnh giang mai lây qua đường nào. Mong rằng những chia sẻ của chúng tôi đã giúp bạn hiểu rõ hơn về những nguy cơ tiềm ẩn dẫn tới bệnh giang mai. Nếu bạn cần tư vấn thêm những thông tin khác về bệnh giang mai, hãy gọi điện tới số hotline của phòng khám 0166 2286 888 hoặc nhấp chọn [Bác sĩ tư vấn] để nhận tư vấn trực tuyến miễn phí qua yahoo.

KIẾN THỨC Y KHOA nên tìm hiểu

Dấu hiệu bệnh giang mai ở nữ giới
Dấu hiệu bệnh giang mai ở...
Bệnh giang mai ở phụ nữ nếu không được chữa trị sẽ gây ra nhiều...
Xoắn khuẩn giang mai là gì?
Xoắn khuẩn giang mai là gì?
Xoắn khuẩn giang mai là thủ phạm gây ra bệnh giang mai - căn bệnh xã...
Bệnh giang mai là gì?
Bệnh giang mai là gì?
Trong số các bệnh xã hội phổ biến hiện nay, thì bệnh giang mai là...
Bệnh giang mai ở miệng
Bệnh giang mai ở miệng
Bệnh giang mai ở miệng là một trường hợp của giang mai. So với các...
Triệu chứng bệnh giang mai ở nam giới
Triệu chứng bệnh giang mai...
Bệnh giang mai là một nhiễm trùng phổ biến lây truyền qua đường...
Bệnh giang mai ở phụ nữ khi mang thai
Bệnh giang mai ở phụ nữ...
Giang mai là một trong các bệnh xã hội thường gặp nguy hiểm,...