Cách phòng tránh bệnh lậu và giang mai

Lượt xem: 17151

Lậu và giang mai là hai bệnh xã hội phổ biến và có khả năng lây nhiễm rất mạnh. Vậy phòng tránh bệnh lậu và giang mai bằng cách nào cũng là thắc mắc đã được rất nhiều bạn đọc gửi đến phòng khám Hưng Thịnh trong thời gian qua. Sau đây, các chuyên gia sẽ chia sẻ vấn đề này cùng các bạn.

cach-phong-tranh-benh-lau-va-giang-mai

Để biết cách phòng tránh bệnh lậu và giang mai, bạn cần phải hiểu bệnh lậu và giang mai là gì? Các con đường lây nhiễm bệnh lậu và giang mai ra sao?

Theo các chuyên gia, bệnh lậu là bệnh nhiễm trùng bắt nguồn từ lậu cầu khuẩn Neisseria gonorrhoeae. Đây là một loại vi khuẩn hình hạt cà phê ghép đôi. Vi khuẩn lậu sinh sôi phát triển rất nhanh ở những vùng ẩm ướt trên cơ thể người như: cơ quan sinh dục, mắt, miệng. Bệnh có thể lây qua một số con đường chủ yếu như:

- Quan hệ tình dục (dưới mọi hình thức) nhưng không dùng biện pháp bảo vệ.

- Lây qua đường máu.

- Lây từ mẹ sang con thông qua hệ thống tuần hoàn trong quá trình mang thai hoặc lây nhiễm lậu trong quá trình sinh đẻ tự nhiên.

- Lây qua những tiếp xúc gián tiếp với người bị lậu như: dùng chung quần áo (đặc biệt là đồ lót); dùng chung bàn chải đánh răng, khăn mặt, khăn tắm, bồn cầu, bồn tắm…

Bệnh giang mai cũng là một bệnh xã hội, nhưng được bắt nguồn từ một loại vi khuẩn hình xoắn như lò xo có tên là Treponema pallidum. Cũng giống như vi khuẩn lậu, xoắn khuẩn giang mai cũng sinh sôi phát triển rất nhanh và mạnh ở những vùng ẩm ướt trên cơ thể người. Tuy nhiên, xoắn khuẩn giang mai rất dễ bị chết hoặc yếu đi khi rời khỏi cơ thể người. Cũng giống như bệnh lậu và các bệnh xã hội khác, bệnh giang mai cũng lây nhiễm qua một số con đường như:

- Quan hệ tình dục không dùng biện pháp an toàn với người bị bệnh.

- Lây qua đường máu.

- Lây qua những tiếp xúc trực tiếp giữa vết thường hở với xoắn khuẩn trên cơ thể người bệnh.

- Lây từ mẹ sang con qua nhau thai.

- Xoắn khuẩn giang mai rất ít khi lây qua con đường tiếp xúc gián tiếp như dùng chung đồ dùng cá nhân với người bệnh bởi xoắn khuẩn giang mai khó tồn tại khi rời khỏi cơ thể người. Tuy nhiên, đối với những người có sức đề kháng kém thì khả năng lây nhiễm bệnh qua còn đường này là khó tránh khỏi.

Phòng tránh bệnh lậu và giang mai

Dựa vào những nguyên nhân gây bệnh ở trên, theo các chuyên gia, để phòng tránh bệnh lậubệnh giang mai, cũng như phòng tránh các bệnh xã hội phổ biến khác, bạn nên:

- Chung thủy một vợ, một chồng.

- Quan hệ tình dục an toàn, lành mạnh, sử dụng bao cao su khi quan hệ tình dục.

- Không dùng chung bơm kim tiêm hoặc nhận truyền máu từ người khác mà chưa có xét nghiệm máu cẩn thận.

- Không quan hệ tình dục khi mang thai để tránh bị lây bệnh và nhiễm bệnh cho thai nhi.

- Tạo thói quen không dùng chung đồ dùng cá nhân với người khác, đặc biệt là những người có nguy cơ mắc các bệnh xã hội.

- Có chế độ ăn uống, làm việc, nghỉ ngơi hợp lý để nâng cao sức đề kháng, phòng tránh lây nhiễm bệnh.

Nếu nghi ngờ mình có khả năng bị nhiễm một trong hai bệnh xã hội trên do đã từng có quan hệ không an toàn với nhóm người có nguy cơ mắc bệnh cao (như gái mại dâm) hay chung sống cùng với người bệnh thì bạn cần đến ngay các trung tâm y tế phòng chống bệnh xã hội làm xét nghiệm để phát hiện và điều trị bệnh kịp thời.

Trên đây là một số chia sẻ của các chuyên gia phòng khám Hưng Thịnh về cách phòng tránh bệnh lậu và giang mai. Nếu bạn cần tư vấn thêm về bệnh, hãy gọi điện tới đường dây nóng 0352 612 932 hoặc click chọn Bác sĩ tư vấn để được hỗ trợ trực tuyến.

Đánh giá: 
Cách phòng tránh bệnh lậu và giang mai
Điểm trung bình:  8.8 /  10 (  33 lượt đánh giá )
Chia sẻ: 

Kiến thức y khoa nên tìm hiểu?