Thời gian ủ bệnh giang mai là bao lâu?

Lượt xem: 19863

Sau khi quan hệ tình dục không an toàn với người mắc bệnh giang mai thì sẽ bị lây bệnh từ họ. Tuy nhiên, thời gian ủ bệnh giang mai là bao lâu thì không phải ai cũng giống nhau. Tại sao lại có sự khác nhau như thế? Sau đây, hãy cùng các chuyên gia phòng khám Hưng Thịnh tìm hiểu rõ hơn về vấn đề này.

thoi-gian-u-benh-giang-mai

Bệnh giang mai là một trong những bệnh tình dục có tỷ lệ người mắc phải khá cao. Đặc biệt trong những năm gần đây, sự ra tăng của số lượng người mắc bệnh giang mai và những biến chứng nguy hiểm của vi khuẩn gây bệnh giang mai ngày càng trở thành thách thức nguy hiểm của y học hiện đại. Bên cạnh những thông tin về phát hiện dấu hiệu bệnh giang mai, thì thời gian phát bệnh cũng là một trong những thông tin mà không ít bệnh nhân quan tâm và mong muốn tìm hiểu. Vậy thời gian ủ bệnh giang mai là bao lâu?

Một số thông tin về bệnh giang mai

Trong số các bệnh xã hội lây nhiễm chủ yếu qua đường tình dục, bệnh giang mai được đánh giá là bệnh rất nguy hiểm (chỉ đứng thứ 2, sau đại dịch HIV/AIDS). Nguyên nhân bệnh giang mai được xác định là do một loại xoắn khuẩn có tên Treponema Pallidum gây ra. Đây là loại xoắn khuẩn tương đối yếu, phát triển chậm nhưng dai dẳng trong cơ thể người và rất khó điều trị.

Đặc biệt, thuốc kháng sinh hiện hành chỉ có tác dụng tiêu diệt xoắn khuẩn giang mai ở giai đoạn sớm, không có ý nghĩa trong việc khắc phục những biến chứng mà xoắn khuẩn đã gây ra cho cơ thể bệnh nhân. Ngoài ra, khi ra khỏi môi trường cơ thể và trong điều kiện môi trường ẩm ướt, xoắn khuẩn giang mai vẫn có thể tồn tại ở các vật dụng cá nhân trong thời gian khá dài, đủ để lây nhiễm sang người khác.

Việc điều trị bệnh giang mai cần được thực hiện càng sớm càng tốt nhằm đảm bảo góp phần chăm sóc sức khỏe của bệnh nhân một cách tốt.

thoi-gian-u-benh-giang-mai-la-bao-lau

Thời gian ủ bệnh giang mai là bao lâu?

Bệnh giang mai phát triển chủ yếu qua 3 giai đoạn cụ thể và 1 giai đoạn tiềm ẩn. Tuy nhiên, trước khi bộc phát các triệu chứng bệnh, người mắc bệnh giang mai sẽ trải qua 1 giai đoạn ủ bệnh khá dài, phụ thuộc chủ yếu và sức đề kháng của bệnh nhân, cụ thể:

- Những bệnh nhân mắc bệnh giang mai nhưng có sức đề kháng kém thì các triệu chứng bệnh giang mai sẽ phát tác tương đối nhanh và dữ dội. Không ít bệnh nhân chỉ mất khoảng 10 ngày sau khi có tiếp xúc với mầm bệnh, đã có thể xuất hiện các dấu hiệu bệnh giang mai giai đoạn đầu.

- Những bệnh nhân có sức đề kháng cao hơn sẽ có thời gian ủ bệnh dài hơn, khoảng 3 tháng sau khi có tiếp xúc với mầm bệnh.

- Ngoài ra, cũng không ít bệnh nhân do sức đề kháng tốt hoặc một vài yếu tố bất thường nào đó, đã trải qua giai đoạn ủ bệnh từ 1 – 2 năm. Sau đó, xuất hiện ngay các triệu chứng bệnh giang mai ở giai đoạn 2 và 3.

Theo nhận định của các chuyên gia, thời gian ủ bệnh giang mai trung bình là khoảng 10 – 90 ngày.

Các bạn cần lưu ý:

Mặc dù trong giai đoạn ủ bệnh, nhưng bệnh giang mai vẫn có thể lây nhiễm từ người này sang người khác thông qua con đường quan hệ tình dục hoặc lây nhiễm khi tiếp xúc gần gũi. Điều này đã tạo ra nguy cơ lan rộng bệnh giang mai trong đời sống cộng đồng và gây khó khăn cho việc phòng tránh hoặc điều trị.

Trong giai đoạn ủ bệnh, bạn chủ yếu phát hiện ra thông qua việc khám sức khỏe định kỳ. Vậy nên, đây là việc làm hết sức quan trọng mà mọi người nên lưu ý thực hiện, nhằm phát hiện các triệu chứng bất thường của cơ thể nói chung và bệnh giang mai nói riêng.

Trên đây là chia sẻ của các chuyên gia phòng khám nam khoa Hưng Thịnh về thời gian ủ bệnh giang mai là bao lâu. Mong rằng những chia sẻ của chúng tôi đã giúp bạn nhận biết được những thông tin cần thiết về bệnh và có các biện pháp chăm sóc sức khỏe tốt. Nếu bạn còn thắc mắc, hãy nói gọi tới số điện thoại đường dây nóng 0352 612 932 để được tư vấn bệnh giang mai bởi các chuyên gia.

Đánh giá: 
Thời gian ủ bệnh giang mai là bao lâu?
Điểm trung bình:  8.0 /  10 (  54 lượt đánh giá )
Chia sẻ: 

Kiến thức y khoa nên tìm hiểu?

 • Xoắn khuẩn giang mai là gì? Xoắn khuẩn giang mai là gì?
  Xoắn khuẩn giang mai là thủ phạm gây ra bệnh giang mai - căn bệnh xã hội đáng sợ nhất hiện nay. Loại xoắn khuẩn này có tên là Treponema Pallidum với nhiều đặc trưng riêng biệt và rất khó điều tr
  Xem chi tiết
 • Bệnh giang mai lây qua đường nào? Bệnh giang mai lây qua đường nào?
  Chắc hẳn ai cũng biết giang mai là một trong số các bệnh xã hội nguy hiểm hiện nay nhưng bệnh giang mai lây qua đường nào thì không phải ai cũng nắm được. Tìm hiểu về những con đường lây nhiễm b...
  Xem chi tiết
 • Bệnh giang mai ở miệng Bệnh giang mai ở miệng
  Bệnh giang mai ở miệng là một trường hợp của giang mai. So với các trường hợp giang mai khác thì giang mai ở miệng ít gặp hơn và thường không được chú ý đến, tuy nhiên, nó vẫn có thể gây ra...
  Xem chi tiết
 • Bệnh giang mai có gây vô sinh không? Bệnh giang mai có gây vô sinh không?
  Bệnh giang mai có gây vô sinh không là nỗi lo của rất nhiều các bệnh nhân trót mắc phải căn bệnh xã hội này. Giang mai là một bệnh lý nguy hiểm lây nhiễm qua nhiều con đường khác nhau nhưng...
  Xem chi tiết
 • Bệnh giang mai thần kinh có biểu hiện như thế nào? Bệnh giang mai thần kinh có biểu hiện như thế nào?
  Giang mai thần kinh là triệu chứng điển hình của bệnh giang mai giai đoạn cuối. Vậy biểu hiện của bệnh giang mai thần kinh là như thế nào để người bệnh có thể nhận biết? Sau đây, các chuyên...
  Xem chi tiết
 • Cách nhận biết bệnh giang mai giai đoạn đầu Cách nhận biết bệnh giang mai giai đoạn đầu
  Giang mai là một bệnh nguy hiểm, vì vậy việc nhận biết bệnh giang mai ở giai đoạn đầu có ý nghĩa rất quan trọng đối với việc có thể chữa trị khỏi bệnh hay không. Dưới đây là những dấu...
  Xem chi tiết