Tinh dịch màu vàng có phải là bệnh không?

Lượt xem: 5586

Tình trạng tinh binh có màu vàng đôi lúc do tinh binh mắc lẫn nước tiểu nhưng cũng có nguy cơ là dấu hiệu của các dạng bệnh mà bạn hạn chế xem thường. Để sớm ngăn ngừa bệnh, bạn cần phải quan sát thêm những triệu chứng thất thường không giống.

Chế độ sinh hoạt, tần suất phóng tinh hay một số chứng nhiễm trùng đều có nguy cơ làm cho tinh trùng có màu vàng. Bạn nên định vị nguyên nhân chuẩn xác mới có khả năng xử lý được hiện tượng tinh dịch đổi màu này.

tinh-dich-co-mau-vang-co-sao-khong

Tinh trùng của nam giới là gì?

Tinh trùng là 1 chất lỏng dạng gel có màu trắng đục mà đấng mày râu phóng ra trong lúc xuất tinh khi xuất tinh khi giao hợp hoặc tự sướng. Tinh trùng chứa tinh binh có khả năng thụ tinh đối với trứng cùng các chất dịch tiết từ các tuyến sinh con của nam. Những cơ quan cùng với tuyến chịu trách nhiệm sản phóng tinh dịch là:

• Mào tinh hoàn cũng như tinh hoàn: tinh hoàn là bộ phận chịu trách nhiệm tạo ra tinh binh. Mào tinh hoàn là ống vận chuyển tinh trùng từ tinh hoàn đến vòi dẫn tinh.

• Túi tinh: túi tinh là bộ phận sản sinh 1 số lượng tinh binh đáng kể. Cơ quan này sản sinh ra chất dịch – 1 loại đường gọi là fructose có chức năng cung cấp chất dinh dưỡng cho tinh trùng.

• Tuyến tiền liệt: tuyến này sản sinh 1 hóa chất gọi là kháng nguyên đặc hiệu tiền liệt tuyến (prostate-specific antigen – psa) giúp cho tinh binh bơi và tiếp cận trứng dễ thực hiện hơn.

• Tuyến hành lỗ sáo và tuyến niệu đạo: một số tuyến này chịu trách nhiệm sản xuất các chất nhầy giúp tinh binh dễ thực hiện đi lại hơn.

Từng cơ quan cùng với tuyến của bộ phận sinh sản phái mạnh kể trên không chỉ sản xuất tinh dịch mà cũng đóng trách nhiệm trong việc bắn tinh. Nếu mà 1 hoặc rất nhiều cơ quan cũng như tuyến này bị rối loạn công dụng, màu sắc của tinh dịch có nguy cơ thay đổi.

Thỉnh thoảng tình trạng tinh binh có màu khác biệt thường hay chỉ xảy ra một lần duy nhất tuy nhiên cũng có khi diễn ra liên tiếp. Dù cho quá trình biến đổi màu sắc này không phải lúc nào cũng đáng lo nhưng có 1 số trường hợp, màu của tinh trùng có khả năng là dấu hiệu nhận biết căn bệnh.

tinh-dich-mau-vang-co-phai-benh-khong

Hiện tượng tinh binh đổi màu

Khi tinh trùng bị đổi màu, một trong số những màu sắc hay gặp đặc biệt là màu vàng. Một số nguyên nhân tiềm ẩn có thể khiến tinh trùng có màu vàng bao gồm:

• Tinh trùng có lẫn nước tiểu: tinh trùng cùng với nước giải đều đi qua lỗ sáo để ra đỡ cơ thể. Cho nên, nước tiểu có khả năng bị lẫn với tinh binh làm cho tinh trùng có màu vàng.

• Bệnh vàng da: đây là bệnh xảy ra lúc gan bị thương tổn cùng với không thể phá hủy bilirubin, làm cho nồng độ chất này trong máu quá cao. Bilirubin là 1 hóa chất màu vàng có trong hemoglobin, những chất vận chuyển oxy trong tế bào hồng cầu. Một trong những dấu hiệu nhận biết thường thấy nhất của bệnh vàng da là hiện tượng vàng mắt nhưng mà chứng bệnh này cũng có nguy cơ làm cho da cũng như tinh binh có màu vàng.

• Lượng bạch cầu cao bất thường: những chứng viêm có khả năng khiến lượng tế bào bạch cầu cao lên không bình thường. Số lượng bạch cầu dư có nguy cơ được giải bắn qua tinh dịch, khiến tinh dịch có màu vàng. Hiện tượng này được gọi là bệnh pyospermia hoặc leukocytospermia.

• Các chứng nhiễm trùng truyền nhiễm qua những đường tình dục: những chứng viêm nhiễm lây truyền qua con đường tình dục (sti) như chlamydia, herpes hoặc lậu có thể làm cho tinh dịch có màu vàng. Lúc bạn mắc một số chứng viêm nhiễm này, tinh binh cũng có khả năng thấy mùi khó chịu.

• Chế độ sinh hoạt không lành mạnh: lối sinh hoạt ăn một số món ăn có chứa rất nhiều phẩm màu có thể gây ra tình trạng tinh trùng có màu vàng. Cùng với màu sắc, mùi của tinh binh cũng có khả năng rối loạn nếu như bạn ăn đồ ăn thấy mùi mạnh như tỏi, hành tây, măng tây hoặc bông cải xanh.

• Không phóng tinh thường xuyên: nếu bạn không xuất tinh trong một khoảng thời gian, tinh dịch có nguy cơ bị lẫn với nước đái cùng với có màu vàng.

Dù hiện tượng tinh binh có màu vàng thường không quá nguy hại nhưng mà bạn vẫn nên theo dõi để đi đến bác sĩ khám lúc quan trọng, nhất là lúc tinh trùng có màu vàng đậm. Nếu bạn thấy bản thân có những dấu hiệu khác như da vàng, sốt, tinh binh thấy mùi hoặc đau khi phóng tinh, hãy đi khám bác sĩ ngay.

Bên ngoài màu vàng, tinh trùng cũng có thể đổi thành một số màu khác biệt và những màu sắc này là dấu hiệu nhận biết của một số tình trạng không giống nhau. Những thay đổi về màu sắc của tinh trùng bạn có nguy cơ xuất hiện là:

• Nâu hay đỏ: đôi lúc các mạch máu cận kề các túi tinh có nguy cơ mắc rò rỉ hay vỡ. Việc đó có thể khiến tinh dịch đổi màu nâu hoặc đỏ. Nếu tinh binh tiếp tục có màu đỏ sau 1 – 2 hôm, bạn cần đi khám bác sĩ.

• Màu xanh lá cây: tinh dịch có màu xanh lá cây có nguy cơ là dấu hiệu của bệnh viêm nhiễm tiền liệt tuyến hay các mô cận kề. Bệnh viêm nhiễm tuyến tiền liệt có thể cùng với những dấu hiệu khác biệt như sốt, tiểu không dễ dàng, đau đớn khi xuất tinh… thế nên, bạn hãy đi đến bác sĩ khám ngay nếu tình trạng tinh trùng có màu xanh lá đi kèm với một số biểu hiện trên.

Trị hiện tượng tinh binh có màu vàng

Biện pháp điều trị hiện tượng tinh binh có màu không bình thường sẽ tùy vào căn nguyên dẫn đến hiện tượng này. Bác sĩ có thể kê toa thuốc kháng sinh cho bạn nếu như căn nguyên khiến tinh vận chuyển màu vàng là vì nhiễm trùng.

Nếu bạn nghi ngờ hiện tượng tinh trùng có màu vàng của mình là bởi nhiễm trùng, hãy tránh giao hợp tình dục cho đến khi bác sĩ thăm khám để hạn chế lây cho người yêu.

Nếu hiện tượng tinh binh đổi màu là vì chế độ sinh hoạt, bạn có khả năng tự nấu ăn ngay tại nhà để tránh ăn cần phải một số đồ ăn có phẩm màu, vì vậy cải thiện hiện tượng. Ngoài ra, vấn đề dùng nhiều nước cũng cực kỳ có ích trong trường hợp này.

Tình trạng tinh binh có màu sắc, kết cấu cũng như đặc biệt là mùi không giống thường hay không hẳn là bởi vì thắc mắc trầm trọng nên bạn không nên quá hoang mang khi thấy tinh dịch có màu vàng. Nhưng, bạn vẫn cần phải đi đến bác sĩ khám ngay nếu mà màu sắc của tinh trùng đi kèm với một số dấu hiệu bất thường như đau, sốt, nước giải có máu… hãy chú ý những dấu hiệu nhận biết thất thường, bạn sẽ phòng tránh được nhiều nguy cơ sức khỏe!

Đánh giá: 
Tinh dịch màu vàng có phải là bệnh không?
Điểm trung bình:  7.8 /  10 (  20 lượt đánh giá )
Chia sẻ: 

Kiến thức y khoa nên tìm hiểu?