Quan hệ vào ngày nào thì an toàn?

Lượt xem: 62766

Chào bác sĩ! Em mới lấy vợ và chưa có ý định sinh con sớm, xin hỏi bác sĩ quan hệ ngày nào thì an toàn vì em muốn áp dụng cách tính ngày quan hệ an toàn để tránh thai. Vợ em có chu kỳ kinh nguyệt 28 ngày. Bác sĩ hãy tư vấn cho em biết nên quan hệ vào những ngày nào để không có thai ngoài ý muốn. Em cám ơn bác sĩ! (Văn Linh, 26 tuổi, Thái Bình)

quan-he-ngay-nao-thi-an-toan-nhat

Trả lời:

Chào bạn! Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến chuyên mục tư vấn của phòng khám nam khoa Hưng Thịnh. Các chuyên gia sẽ giải đáp thắc mắc của bạn ngay sau đây:

Hiện nay, có rất nhiều cách tránh thai an toàn như: dùng bao cao su, thuốc tránh thai, đặt vòng… trong đó tính ngày kinh nguyệt để tránh thai được xem là biện pháp tránh thai an toàn và hiệu quả.

Quan hệ ngày nào thì an toàn?

Biện pháp tránh thai bằng cách tính ngày kinh nguyệt thích hợp với người có chu kỳ kinh nguyệt đều và nắm rõ ngày rụng trứng của mình. Nếu nắm rõ được những điều này sẽ có khả năng tránh thai an toàn và chính xác tuyệt đối.

Dựa vào ngày rụng trứng để chia thành 3 thời điểm: thời điểm an toàn tuyệt đối, thời điểm an toàn tương đối và thời điểm nguy hiểm. Bài viết dưới đây áp dụng cho chu kỳ kinh 28 ngày.

Thời điểm nguy hiểm: tính từ ngày rụng trứng cộng trừ với 5 ngày sau. Đối với phụ nữ có chu kỳ kinh 28 ngày thì ngày rụng trứng sẽ là ngày thứ 14 của chu kỳ kinh, từ đó ta sẽ có ngày nguy hiểm là: 14-9= 9 và 14=5= 19. Vậy thời điểm nguy hiểm (dễ thụ thai) được tính từ ngày thứ 9 và 19 của chu kỳ kinh nguyệt.

Thời điểm an toàn tương đối được tính từ ngày bắt đầu có kinh tính tới mốc thời điểm nguy hiểm. Đối với chu kỳ kinh 28 ngày thì thời điểm an toàn tương đối là từ ngày mùng 1 đến ngày mùng 9 của chu kì kinh nguyệt.

Thời điểm an toàn tuyệt đối được tính từ ngày kết thúc tới thời điểm nguy hiểm tới ngày chuẩn bị có kinh tiếp theo. Đối với chu kì kinh 28 ngày thì ngày an toàn tuyệt đối là ngày thứ 19 tới ngày 28 của chu kỳ kinh.

quan-he-ngay-nao-thi-an-toan

Cách tính trên là lý thuyết vì cơ địa ở mỗi người là khác nhau, do sự thay đổi hormone và sức khỏe không ổn định sẽ làm chu kỳ kinh không ổn định. Khi đó thời điểm rụng trứng sẽ thay đổi theo thời gian và bị xáo trộn. Vì vậy, tránh thai theo cách tính chu kỳ kinh nguyệt chỉ đạt kết quả 40-60%.

Ưu điểm của phương pháp này là: tiết kiệm, không tốn kém, tăng khoái cảm và tạo cảm giác thoải mái.

Nhược điểm: Hiệu quả tránh thai không tuyệt đối và chỉ áp dụng với người có chu kỳ kinh nguyệt đều.

Lời khuyên của các chuyên gia:

Cách tính ngày quan hệ an toàn này không cho hiệu quả tuyệt đối vì chu kỳ kinh nguyệt của người phụ nữ có thể thay đổi bất cứ lúc nào vì nhiều nguyên nhân khác nhau. Vì vậy, để có thể tránh thai an toàn, bạn nên sử dụng bao cao su khi quan hệ. Hiện nay, trên thị trường có cả loại bao cao su dành cho nữ, nếu như bạn nam không muốn đeo vì sợ vướng víu thì bạn nữ có thể sử dụng thay. Ngoài ra, uống thuốc tránh thai hàng ngày cũng là một biện pháp giúp tránh thai an toàn mà bạn nữ cũng có thể áp dụng để không bị mang thai ngoài ý muốn.

Trên đây là một số chia sẻ của các chuyên gia phòng khám Hưng Thịnh về vấn đề quan hệ ngày nào an toàn. Phòng khám nam khoa Hưng Thịnh là địa chỉ chuyên khám chữa các bệnh nam khoa, bệnh xã hội, bệnh trĩ, hôi nách... Nếu bạn có vấn đề về sức khỏe cần được tư vấn, hãy liên hệ theo đường dây nóng 0352 612 932 hoặc chat qua yahoo để được giải đáp trực tiếp miễn phí.

Đánh giá: 
Quan hệ vào ngày nào thì an toàn?
Điểm trung bình:  8.5 /  10 (  40 lượt đánh giá )
Chia sẻ: 

Kiến thức y khoa nên tìm hiểu?