Nguyên nhân gây bệnh sùi mào gà ở nam, nữ giới

Lượt xem: 11187

Bệnh sùi mào gà là một trong những bệnh xã hội phổ biến nhất hiện nay, có tính chất lây lan và tỉ lệ tử vong cao, ảnh hưởng đến sự phát triển bền vững của toàn xã hội. Để đẩy lùi căn bệnh nguy hiểm này, mỗi chúng ta cần phải nắm rõ nguyên nhân gây bệnh sùi mào gà và cách phòng tránh hiệu quả.

nguyen-nhan-gay-benh-sui-mao-ga

Nguyên nhân gây bệnh sùi mào gà

Bệnh sùi mào gà do virus HPV (Human papilloma virus) gây ra, loại virus này chủ yếu lây nhiễm từ người sang người thông qua những tiếp xúc ở da và niêm mạc. Sau đây là những nguyên nhân gây bệnh sùi mào gà ở nam và nữ giới phổ biến nhất:

Quan hệ tình dục không lành mạnh

Quan hệ tình dục không lành mạnh là nguyên nhân chủ yếu khiến bệnh sùi mào gà lây lan nhanh chóng. Mọi hình thức quan hệ tình dục không an toàn đều có thể lây nhiễm virus HPV, bao gồm: Quan hệ tình dục qua âm đạo, quan hệ tình dục qua hậu môn và quan hệ tình dục bằng miệng.

Đối tượng có nguy cơ mắc bệnh sùi mào gà cao nhất là những người có nhiều bạn tình, hoặc có quan hệ tình dục với người có lịch sử tình dục phức tạp, quan hệ với người mắc bệnh sùi mào gà.

Tiếp xúc với vết thương hở

Virus HPV ký sinh trong vết thương hở ở bộ phận sinh dục, hậu môn, mắt,... của người bệnh. Chính vì thế, mọi tiếp xúc thông thường với vết thương hở của người bệnh đều làm tăng nguy cơ mắc bệnh sùi mào gà.

Chuyên gia khuyến cáo, mỗi chúng ta nên hạn chế tối đa sự tiếp xúc với vết thương hở của bất kỳ ai khi không có vật dụng bảo hộ.

Sử dụng chung đồ dùng cá nhân

HPV là loại virus có thể sống ở môi trường bên ngoài cơ thể trong thời gian rất dài, lên tới 24h. Do vậy, việc sử dụng chung đồ dùng cá nhân với người bệnh, ví dụ: khăn mặt, chậu tắm, nhà vệ sinh, bàn chải đánh răng, đồ chơi tình dục,... cũng là nguyên nhân bị sùi mào gà.

Nhận máu từ người bệnh

Thời gian ủ bệnh của virus HPV rất lâu (khoảng từ 2 – 9 tháng) khiến bản thân người bệnh không biết mình mang virus sùi mào gà. Vì thế, họ sẽ vô tình truyền bệnh sang cho những người khác thông qua việc cho và nhận máu. Đây là trường hợp hiếm gặp nhưng vẫn có thể xảy ra.

Mẹ truyền sang con

Cũng giống như căn bệnh thế kỷ HIV/ AIDS, bệnh sùi mào gà cũng có thể lây truyền từ mẹ sang con thông qua quá trình sinh thường do âm đạo hoặc dịch ối chứa virus HPV.

cach-phong-tranh-benh-sui-mao-ga

Cách phòng tránh bệnh sùi mào gà

Bệnh sùi mào gà là căn bệnh nguy hiểm, mức độ lây lan nhanh chóng, nhưng đây là căn bệnh có thể phòng tránh. Tuyên truyền, thực hiện công tác giáo dục về bệnh sùi mào gà và tiêm vắc xin chủng ngừa virus HPV là hai cách phòng tránh bệnh sùi mào gà đem lại hiệu quả cao nhất.

Tuyên truyền và thực hiện công tác giáo dục về bệnh sùi mào gà là việc làm cấp thiết của toàn xã hội. Mục đích, giúp tất cả mọi người đều hiểu rõ về bệnh lý này, từ đó biết cách tự bảo vệ mình trước những nguy cơ gây bệnh.

Bên cạnh đó, việc tiêm vắc xin chủng ngừa virus HPV cũng có ý nghĩa vô cùng quan trọng trong việc phòng tránh bệnh sùi mào gà. Chuyên gia khuyến cáo, tất cả mọi người ở độ tuổi từ 9 – 26 tuổi đều nên tiêm vắc xin chủng ngừa virus HPV.

Để phòng tránh bệnh sùi mào gà, bạn nên:

- Quan hệ tình dục lành mạnh: Chung thủy một vợ một chồng, sử dụng bao cao su khi quan hệ,... sẽ làm giảm thiểu tối đa nguy cơ mắc bệnh sùi mào gà.

- Hạn chế tiếp xúc với vết thương hở: Nếu không có dụng cụ bảo hộ, chúng ta nên hạn chế tối đa sự tiếp xúc với vết thương hở của người khác.

- Không sử dụng chung đồ dùng cá nhân: Virus HPV có thể tồn tại trên đồ dùng cá nhân của người bệnh trong thời gian rất dài, cách tốt nhất để phòng bệnh là không sử dụng chung đồ dùng cá nhân với bất kỳ ai.

- Khám bệnh sùi mào gà trước khi có ý định mang thai và trước khi sinh: Việc làm này nhằm đẩy lùi nguy cơ lây truyền bệnh sùi mào gà từ mẹ sang con.

- Cẩn thận khi đi vệ sinh tại những nơi công cộng.

Hy vọng những thông tin về nguyên nhân gây bệnh sùi mào gà trong bài viết trên đây sẽ thực sự hữu ích đối với bạn đọc. Nếu bạn có bất kỳ câu hỏi nào liên quan đến vấn đề này, hãy liên hệ với chúng tôi theo số điện thoại 0352 612 932. Chuyên gia tại phong kham nam khoa Hưng Thịnh luôn sẵn lòng giải đáp mọi thắc mắc của bạn.

Đánh giá: 
Nguyên nhân gây bệnh sùi mào gà ở nam, nữ giới
Điểm trung bình:  7.6 /  10 (  55 lượt đánh giá )
Chia sẻ: 

Kiến thức y khoa nên tìm hiểu?