Hẹp bao quy đầu là gì? Có nguy hiểm không?

Lượt xem: 30036

Bệnh hẹp bao quy đầu là gì? Bao quy đầu hẹp (phimosis) chỉ tình trạng thắt hẹp đoạn cuối da bao quy đầu, chưa thể kéo lộn tận gốc thuyên giảm đầu "cậu nhỏ" được.

benh-hep-bao-quy-dau-la-gi

Giữa da bao quy đầu cũng như đầu "cậu nhỏ" có 1 lớp dịch ẩm với chức năng bôi trơn giúp bao da quy đầu dễ dàng tụt lên tự nhiên. Trong lớp dịch này có các tế bào biểu mô của bao quy đầu tróc ra và tích tụ trở thành một số cụm trắng được gọi là chất bẩn. Bựa sinh dục đơn giản được rửa sạch lúc tuột bao da quy đầu xuống. Nếu các mảng trắng này không nên làm sạch vệ sinh có thể dẫn tới viêm nhiễm cơ quan sinh sản của bé.

Tác nhân hẹp bao quy đầu
bao quy đầu hẹp có phải là bệnh bẩm sinh? Dựa trên nguyên do, hẹp bao quy đầu được phân thành 2 dạng: sinh lý cùng với chứng bệnh

Bao quy đầu hẹp sinh lý: chiếm đa số các tình huống, là tình trạng thông thường ở trẻ sơ sinh đấng mày râu. Vừa mới sinh ra, trẻ không có thể bảo vệ cơ quan sinh dục, lúc đó, bao da bao quy đầu phụ trách trọng trách này bằng biện pháp che phủ cũng như dính chặt đăng nhập đầu "cậu nhỏ". Song, tình trạng hẹp trong thời gian ngắn này sẽ biến mất lúc trẻ lớn lên, trong tầm vài năm đầu, bao da sẽ lộn xuống và để hở quy đầu "cậu bé".

ban-hep-bao-quy-dau

Bệnh hẹp bao quy đầu bệnh lý: thường ít gặp hơn, là tình trạng hẹp thực sự vì sẹo xơ gây dính bao da quy đầu. Hiện tượng sẹo xơ có thể là vì bẩm sinh hoặc do nhiễm trùng gây ra.

Triệu chứng bao quy đầu hẹp
trẻ nhỏ có những biểu hiện của tiểu khó khăn như tiểu phải rặn, đỏ mặt lúc tiểu, bao da quy đầu

Sưng phồng...

Bố mẹ có khả năng nhận biết ra khi xuất hiện bao quy đầu của bé có dấu hiệu viêm nhiễm (sưng, nóng, đỏ, đau), tiết dịch mủ hay dịch không bình thường

Bao quy đầu bị hẹp có nguy hiểm không? Nếu mà chưa có một số can thiệp sớm, bao quy đầu bị hẹp ở trẻ có nguy cơ lưu lại những biến chứng đáng tiếc lên sức khoẻ của trẻ. Hẹp bao quy đầu có tác động gì đến trẻ?

Viêm quy đầu: lúc mắc bao quy đầu bị hẹp, các tế bào chết tróc ra dưới lớp bao da quy đầu kết hợp với những chất cặn bẩn trong quá trình đi tiểu chớ nên chảy ra bên ngoài sẽ tạo môi trường lý tưởng cho vi rút tiến triển cũng như gây nên viêm nhiễm, sưng tấy và mọng nước tại đầu "cậu nhỏ"

hep-bao-quy-dau-co-nguy-hiem-khong

Viêm nhiễm niệu đạo: Nếu như bệnh hẹp bao quy đầu chớ nên vệ sinh sạch sẽ thì sẽ tạo điều kiện cho vi rút sinh sôi và phát triển. Một số vi khuẩn này dẫn đến nhiễm trùng trên đầu "cậu nhỏ", "cậu nhỏ" cũng như vô cùng không khó xâm lấn sang niệu đạo. Trường hợp nặng hơn, vi rút có nguy cơ di chuyển ngược dòng gây ra viêm bàng quang, viêm thận.

Nghẹt quy đầu: diễn ra khi bao quy đầu sau lúc kéo tụt ra sau nhưng mà không kéo phủ trở lại được. Khi "cậu bé" cương cứng, da đầu "cậu nhỏ" vẫn phủ căng vòng quanh dương vật, gây nên nghẹt đầu "cậu nhỏ", khiến máu không tuần hoàn tạo thành sưng phù nề đầu dương vật, nghiêm trọng có thể dẫn đến hoại tử quy đầu.

Phòng chống bệnh hẹp bao quy đầu
Theo thời gian, bao da quy đầu sẽ tự lộn ra lúc trẻ tầm 1 tuổi, hầu hết sẽ bình thường khi trẻ 4 tuổi, các ít tình huống muộn hơn đến lúc trẻ dậy thì.

Bố mẹ và người phục vụ cần biết cách vệ sinh sạch sẽ cho trẻ, để phòng ngừa viêm nhiễm gây ra hẹp bao quy đầu bệnh lý.

Trẻ sơ sinh cũng như trẻ nhỏ: nên được thay tã thường xuyên, tránh bị hăm tã và tạo môi trường thuận tiện cho virus phát triển. Bố mẹ nên vạch ra xét nghiệm cùng với bộ phận sinh dục khi tắm xong 1 ngày.

Không nên nỗ lực lột mạnh bao da quy đầu của trẻ do có thể gây thương tổn, ra máu, sẽ tạo sẹo xơ không khó gây ra bệnh hẹp bao quy đầu căn bệnh về sau.

Bố mẹ chỉ cần kéo nhẹ nhàng bao quy đầu của trẻ xuống để rửa ráy. Sau lúc từng làm sạch sạch sẽ cũng như lau khô, bố mẹ nhớ kéo da bao quy đầu trở lại bình thường, phủ lên quy đầu, Nếu như không sẽ gây nghẹt bao quy đầu- 1 biến chứng nặng cần phải sự can thiệp của bác sĩ.

Lúc trẻ rất lớn hơn, bố mẹ nên chỉ dẫn trẻ cách tự vệ sinh bộ phận sinh dục

Một số cách phỏng đoán bao quy đầu bị hẹp
một số dấu hiệu giúp phỏng đoán định vị hẹp bao quy đầu:

Không thể lộn được bao da quy đầu, khoang miệng bao quy đầu nhỏ.

Chỉ tuột bao quy đầu được 1 phần quy quy đầu.

Lúc cương, da bao quy đầu không trượt được về phía gốc dương vật cũng như gây nên cảm giác đau.

Da bao quy đầu sưng phồng khi đi tiểu tia nước tiểu nhỏ, phụt mạnh cùng với xa

Không dễ dàng xem xét xuất hiện lỗ sáo ngoài.

Một số giải pháp trị bệnh hẹp bao quy đầu
Tùy thuộc vào độ tuổi của trẻ cũng như độ nghiêm trọng, những trị có nguy cơ bao gồm:

Tụt bao da quy đầu từ từ hàng ngày

Bôi thuốc mỡ corticosteroid ở khu vực

Nong da bao quy đầu

Cắt bao da quy đầu.

chua-hep-bao-quy-dau-o-nam-gioi

Đánh giá: 
Hẹp bao quy đầu là gì? Có nguy hiểm không?
Điểm trung bình:  7.4 /  10 (  29 lượt đánh giá )
Chia sẻ: 

Kiến thức y khoa nên tìm hiểu?