Đốt sùi mào gà bao lâu thì khỏi và được quan hệ?

Lượt xem: 34197

Đốt sùi mào gà bao lâu thì khỏi hoặc chữa sùi mào gà bao lâu thì quan hệ được là thắc mắc của rất nhiều bệnh nhân đã gửi đến hộp thư tư vấn của chúng tôi trong thời gian qua. Thực tế, trong quá trình chữa sùi mào gà tại phòng khám đa khoa Hưng Thịnh, bác sĩ điều trị đã luôn căn dặn những thông tin cơ bản đến với bệnh nhân bao gồm cả về thời gian điều trị sùi mào gà. Tuy nhiên, đối với một số bệnh nhân khác vẫn chưa biết nhiều về phương pháp điều trị sùi mào gà và chưa quyết định đi chữa đã gửi thắc mắc đến với chúng tôi.

Sau đây là trường hợp tiêu biểu của chị Thanh Hà ở địa chỉ email hathanh...@gmail.com:

"Thưa bác sĩ! Gần đây quanh bộ phận sinh dục của em mọc những nốt sùi màu hồng, nhỏ li ti. Khi gãi thì nó tróc vảy và chảy nước, rất ngứa ngáy, khó chịu. Khí hư của em cũng ra nhiều hơn, màu trắng đục, có mùi hôi tanh. Liệu có phải như vậy là em bị sùi mào gà không? Em nghe nói có phương pháp đốt sùi mào gà, vậy đốt sùi mào gà bao lâu thì lành thưa bác sĩ?".

dot-sui-mao-ga-bao-lau-thi-khoi

Chữa bệnh sùi mào gà bao lâu thì khỏi? (Ảnh minh họa)

Trả lời:

Bạn thân mến!

Sùi mào gà là bệnh lây truyền qua đường tình dục không an toàn gây ra bởi chủng virus HPV. Về lý thuyết, bất cứ ai từng có quan hệ tình dục đều có khả năng mắc sùi mào gà. Tuy nhiên, bệnh chủ yếu xuất hiện ở những đối tượng có quan hệ với nhiều người, không sử dụng bao cao su hoặc quan hệ với người có nguy cơ mắc bệnh, đặc biệt là quan hệ với gái mại dâm.

Biểu hiện của sùi mào gà rất dễ nhận biết. Trong đó có bao gồm những khác thường ở bộ phận sinh dục mà bạn Hà có nhắc đến như sau: Xuất hiện mụn sùi ở bộ phận sinh dục hoặc hậu môn, chúng có thể mọc đơn lẻ như những nhú gai hoặc mọc thành chùm trông giống như súp lơ hoặc mào gà. Bề mặt ẩm ướt, dễ bị xây xước, chảy mủ.

Trên đây là hai yếu tố cho thấy bạn có khả năng bị sùi mào gà hay không. Tuy nhiên, để có thể xác định chính xác thì bạn nên đến các cơ sở y tế chuyên khoa để được thăm khám và làm các xét nghiệm sùi mào gà, kiểm tra khả năng mắc bệnh.

Đốt sùi mào gà bao lâu thì khỏi?

Đốt sùi mào gà là một phương pháp điều trị sùi mào gà phổ biến đang được áp dụng hiện nay, nhằm mục đích triệt tiêu các mụn sùi đang xuất hiện trên cơ thể.

Ai cũng mong muốn nhanh chóng khỏi bệnh, tuy nhiên, thời gian chữa bệnh sùi mào gà hay đốt sùi mào gà bao lâu thì khỏi còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau. Hai yếu tố chính phải kể đến là:

- Kỹ thuật được ứng dụng trong điều trị sùi mào gà: Áp lạnh, đốt điện, đốt laser và phương pháp dao LEEP. Trong đó, dao LEEP là phương pháp điều trị sùi mào gà hiệu quả hiện nay, cũng là phương pháp cho thời gian điều trị sùi mào gà ngắn nhất.

- Tình trạng bệnh lý: Nếu như các mụn sùi mới xuất hiện, đơn lẻ và chưa có dấu hiệu nhiễm trùng thì việc chữa bệnh sẽ đơn giản hơn, điều trị sùi mào gà sẽ nhanh khỏi. Ngược lại, ở mức độ nặng, các mụn sùi đã lan rộng và liên kết thành từng mảng trông giống như súp lơ hoặc mào gà thì thời gian điều trị sùi mào gà sẽ kéo dài hơn.

Nhìn chung, thời gian điều trị sùi mào gà không cố định. Nếu như bệnh được phát hiện trong giai đoạn sớm, có thể chỉ cần một lộ trình đốt mụn sùi trong 30 phút là đủ. Ngược lại, nếu bệnh phát hiện muộn, bác sĩ điều trị buộc phải chia thành nhiều lộ trình đốt khác nhau. Lộ trình đốt lần sau phải bảo đảm các tổn thương gây ra của lần đốt trước đã lành, do đó, thời gian cách biệt giữa hai lần đốt có thể rơi vào 2 tuần cho đến một tháng. Điều này làm kéo dài thời gian chữa trị sùi mào gà.

Ngoài ra, sau khi quá trình đốt sùi mào gà đã kết thúc, mụn sùi xuất hiện trên cơ thể đã bị triệt tiêu hết, bệnh nhân vẫn phải duy trì thuốc điều trị sùi mào gà cho đến 2 tuần sau đó. Trong toàn bộ quá trình này, bạn gái phải kiêng quan hệ tình dục để hiệu quả điều trị sùi mào gà là tốt.

dot-sui-mao-ga-bao-lau-thi-khoi-2

Lời khuyên của các chuyên gia:

Hiệu quả điều trị sùi mào gà phụ thuộc rất nhiều vào bản thân bệnh nhân. Theo đó, bạn phải lưu ý những điều sau để bệnh sùi mào gà nhanh khỏi:

- Tuyệt đối tuân thủ chỉ định của bác sĩ và tránh quan hệ tình dục trong quá trình chữa bệnh, kể cả là trong 6 tháng tiếp theo sau lần đốt cuối cùng. Nếu có quan hệ tình dục, bạn gái cần sử dụng bao cao su để bảo đảm an toàn và tránh lây nhiễm cho bạn tình.

- Tái khám theo lịch hẹn để chắc chắn là sùi mào gà đã khỏi.

- Nâng cao ý thức trong phòng tránh bệnh sùi mào gà tái phát: Quan hệ tình dục an toàn, chế độ dinh dưỡng hợp lý, lịch làm việc nghỉ ngơi điều độ, tập luyện thể thao thường xuyên… là những biện pháp cần thiết để bảo vệ cơ thể và tăng cường sức đề kháng, ngăn ngừa sùi mào gà tái phát.

Bạn Hà thân mến! Chữa khỏi sùi mào gà nhanh chóng nhất không chỉ là mong muốn của riêng bạn mà là mong muốn chung của rất nhiều bệnh nhân. Tuy nhiên, điều trị sùi mào gà là cả một quá trình liên tục, đòi hỏi sự kiên trì trong thời gian dài. Do đó, bạn phải chuẩn bị tinh thần và sẵn sàng cho những điều sắp đến.

Trên đây là lời giải đáp của các chuyên gia cho câu hỏi đốt sùi mào gà bao lâu thì khỏi. Nếu như bạn còn thắc mắc nào khác, có thể liên hệ lại với số điện thoại tư vấn của phòng khám là 0352 612 932 hoặc đến trực tiếp tại địa chỉ Phòng khám đa khoa Hưng Thịnh số 380 Xã Đàn. Các chuyên gia khám bệnh xã hội luôn sẵn sàng giải đáp giúp bạn.

Đánh giá: 
Đốt sùi mào gà bao lâu thì khỏi và được quan hệ?
Điểm trung bình:  7.1 /  10 (  31 lượt đánh giá )
Chia sẻ: 

Kiến thức y khoa nên tìm hiểu?