Bệnh lậu và chlamydia phân biệt bằng cách nào?

Lượt xem: 12225

Lậu và chlamydia là hai bệnh xã hội hay đi kèm với nhau và thường gặp ở cả nam và nữ. Biểu hiện của cả hai bệnh cũng tương đối giống nhau, do đó rất dễ bị nhầm lẫn. Vậy bệnh lậu và chlamydia là gì, biểu hiện ra sao? Và tác hại như thế nào đối với sức khỏe người bệnh? Sau đây các chuyên gia phòng khám Hưng Thịnh sẽ chia sẻ một số hiểu biết để giúp các bạn biết cách phân biệt hai căn bệnh này.

» Phân biệt triệu chứng bệnh lậu và giang mai

benh-lau-va-chlamydia-phan-biet-bang-cach-nao

Bệnh lậu là bệnh bắt nguồn từ khuẩn lậu có tên là Neisseria gonorrhoeae; bệnh Chlamydia là bệnh bắt nguồn từ vi khuẩn Chlamydia trachomatis. Tuy được bắt nguồn từ hai loại vi khuẩn khác nhau, nhưng lậu và chlamydia có rất nhiều đặc điểm giống nhau:

1. Giống nhau

Nguyên nhân

Cả hai bệnh lậu và chlamydia đều lây truyền qua đường quan hệ tình dục không an toàn, đây cũng là con đường lây nhiễm bệnh chủ yếu và phổ biến nhất.

Ngoài ra, hai bệnh này còn có thể lây qua đường miệng và hậu môn nếu quan hệ tình dục bằng hai đường này. Các chuyên gia cho rằng, cách quan hệ bằng miệng và hậu môn thường không được dùng biện pháp bảo vệ. Do đó đây cũng là những con đường dễ lây nhiễm bệnh.

Hai bệnh này cũng có thể lây từ mẹ sang con trong quá trình sinh đẻ tự nhiên, khiến trẻ bị nhiễm khuẩn bẩm sinh. Do đó, với các trường hợp thai phụ bị lậu hoặc chlamydia, bác sĩ khuyên rằng nên đẻ mổ thay vì cách đẻ thông thường để tránh lây bệnh cho thai nhi.

Triệu chứng

Khi mắc lậu và chlamydia, người bệnh sẽ có một số biểu hiện như sau:

- Tiểu đau, tiểu buốt, tiểu mót, tiểu són, tiểu ra mủ, nóng rát niệu đạo, viêm đỏ niệu đạo đau khi quan hệ, đau vùng xương chậu, viêm loét miệng, viêm loét hậu môn, trực tràng, khó chịu ở hậu môn. Các bieu hien cua benh lau và chlamydia ở nam giới rõ ràng hơn ở nữ giới. Do đó rất nhiều nữ giới mắc bệnh mà không hề hay biết.

- Ngoài ra, người bệnh còn thấy nhiều dịch tiết ở âm đạo (đối với nữ), niệu đạo tiết nhiều dịch, lỗ sáo viêm đỏ, sưng đau tinh hoàn (đôi với nam giới).

Biến chứng

Các chuyên gia cho biết, cả hai bệnh lậu và chlamydia đều có những ảnh hưởng tương đối giống nhau đến người bệnh như: gây viêm mào tinh (ở nam giới); viêm cổ tử cung, tử cung, ống dẫn trứng (ở nữ giới). Ngoài ra, hai vi khuẩn này còn có thể gây ra viêm nhiễm niệu đạo, viêm hầu họng, viêm trực tràng ở cả nam và nữ. Đồng thời, vi khuẩn lậu và chlamydia còn có thể gây tổn thương đến nhiều bộ phận khác như: nhiễm trùng da, nhiễm trùng khớp, niêm mạc và nhiều bộ phận khác.

Cách điều trị

Hai bệnh này thường xuất hiện cùng nhau, người bị lậu có thể bị cả chlamydia và ngược lại. Do đó, để đạt được hiệu quả trong điều trị bệnh lậu và chlamydia, các chuyên gia khuyên rằng:

- Điều trị cùng lúc cả hai bệnh càng sớm càng tốt bằng một số loại kháng sinh như: Azithromycine, Doxycyclin…

- Trong quá trình điều trị cần tuân thủ nghiêm ngặt theo chỉ dẫn của bác sĩ, không dùng nhiều loại kháng sinh khác nhau; không tùy tiện dùng thuốc hoặc thay đổi loại thuốc để tránh trường hợp vi khuẩn nhờn thuốc.

2. Khác nhau

Tuy nhiên, hai bệnh này vẫn có những điểm khác nhau mà người bệnh khó nhận biết:

- Thời gian ủ bệnh khác nhau: thông thường sau khi nhiễm vi khuẩn lậu trung bình từ 2 -7 ngày người bệnh sẽ có biểu hiện. Đối với chlamydia, thời gian ủ bệnh sẽ kéo dài hơn, trung bình từ 5 – 15 ngày. Tuy nhiên, khoảng thời gian này rất tương đối, đôi khi hai bệnh này lại có thời gian ủ bệnh như nhau.

- Mặc dù lậu và chlamydia là hai bệnh tương tự như nhau, nhưng chlamydia thường nặng hơn.

- Chlamydia là vi khuẩn đặc biệt, nhỏ hơn vi khuẩn thông thường và nó chỉ sống được trong cơ thể sống, không phát triển được ngoài tự nhiên. Còn vi khuẩn lậu vẫn có thể cư trú trên các đồ dùng cá nhân của người bệnh. Do đó, các chuyên gia khuyên rằng, để giảm nguy cơ mắc bệnh lậu, chúng ta không nên dùng chung đồ dùng cá nhân với người khác, đặc biệt là những người bị lậu.

Trên đây là chia sẻ của các chuyên gia phong kham Hưng Thịnh về bệnh lậu và chlamydia. Nếu còn băn khoăn nào về hai căn bệnh này, bạn hãy gọi điện đến số 0352 612 932 để được các chuyên gia tư vấn trực tiếp.

Đánh giá: 
Bệnh lậu và chlamydia phân biệt bằng cách nào?
Điểm trung bình:  7.1 /  10 (  29 lượt đánh giá )
Chia sẻ: 

Kiến thức y khoa nên tìm hiểu?