Bệnh lậu mắt ở trẻ sơ sinh

Lượt xem: 9807

Bệnh lậu ở mắt là một trong những biến chứng nguy hiểm thường gặp ở trẻ sơ sinh. Vậy tại sao trẻ em khi mới sinh ra lại bị lậu ở mắt? Sau đây, các chuyên gia phòng khám Hưng Thịnh sẽ chia sẻ giúp bạn hiểu rõ hơn về vấn đề này.

benh-lau-mat-o-tre-so-sinh

 

Nguyên nhân mắc bệnh lậu mắt ở trẻ

Trẻ em khi mới sinh ra mắc bệnh lậu ở mắt có nguyên nhân chủ yếu là do bị lây nhiễm từ người mẹ. Những người phụ nữ mắc bệnh lậu khi mang thai thì tại tử cung, âm đạo có vi khuẩn lậu tồn tại và phát triển. Nếu thai phụ không biết mình bị nhiễm lậu mà sinh bằng phương pháp sinh thường thì con sinh ra sẽ bị lây nhiễm vi khuẩn lậu từ mẹ.

Ngoài ra, việc trẻ em mắc bệnh lậu cũng có thể do việc tiếp xúc gần gũi như ngủ chung, tắm chung và dùng chung khăn mặt với người mẹ (hay người nhiễm bệnh) đều có thể là nguyên nhân.

Biểu hiện của bệnh lậu ở mắt

Lậu mắt thường xuất hiện ở trẻ sau khi sinh từ 1-3 ngày. Trẻ có thể bị lậu ở một hoặc cả hai mắt. Biểu hiện của bệnh lậu là mắt trẻ sưng phù không mở ra được, khóe mắt chảy mủ nhiều, viêm kết mạc, viêm giác mạc.

Ở những trẻ lớn hơn mắc bệnh lậu mắt thường là do việc sử dụng chung vật dụng cá nhân với người bệnh như: khăn mặt, chậu rửa mặt, hay bồn tắm. Biểu hiện thường là mắt sưng nề, kết và giác mạc cũng bị viêm và đỏ loét.

Bệnh lậu ở mắt nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời có thể dẫn đến mù mắt, đặc biệt ở trẻ sơ sinh.

Phòng ngừa bệnh lậu ở trẻ em

Biết được những nguyên nhân gây bệnh thì ta có thể dễ dàng đưa ra các biện pháp phòng ngừa bệnh lậu ở trẻ như:

- Phụ nữ mang thai cần phải đi khám thai định kỳ để phòng tránh bệnh lậu. Nếu mắc bệnh lậu, cần phải tích cực điều trị bệnh trước khi sinh hoặc phải áp dụng phương pháp sinh mổ để tránh lây bệnh cho trẻ sơ sinh.

- Không cho trẻ sử dụng chung các đồ dùng cá nhân với người nhiễm bệnh như: khăn mặt, khăn tắm, bồn tắm, chậu rửa,...

Trên đây là những chia sẻ của các chuyên gia phòng khám nam khoa Hưng Thịnh về bệnh lậu ở trẻ sơ sinh. Nếu bạn có thắc mắc gì, hãy liên hệ theo đường dây nóng 0352 612 932 hoặc nhấp chọn Bác sĩ tư vấn để được giải đáp trực tuyến.

Đánh giá: 
Bệnh lậu mắt ở trẻ sơ sinh
Điểm trung bình:  8.4 /  10 (  22 lượt đánh giá )
Chia sẻ: 

Kiến thức y khoa nên tìm hiểu?