Xoắn khuẩn giang mai là gì? Đặc điểm, hình dạng, cấu trúc

Lượt xem: 3918
Đánh giá:
Xoắn khuẩn giang mai là gì? Đặc điểm, hình dạng, cấu trúc
Điểm trung bình: 8.0 / 10 ( 32 lượt đánh giá )

Xoắn khuẩn giang mai là thủ phạm gây ra bệnh giang mai - căn bệnh xã hội đáng sợ nhất hiện nay. Loại xoắn khuẩn này có tên là Treponema Pallidum với nhiều đặc trưng riêng biệt và rất khó điều trị bằng kháng sinh hiện hành. Sau đây, các chuyên gia phòng khám Thành Đức sẽ chia sẻ với mục đích cung cấp cho bạn đọc những thông tin về loại xoắn khuẩn này.

xoan-khuan-giang-mai-la-gi

Xoắn khuẩn giang mai Treponema Pallidum

Xoắn khuẩn giang mai là gì?

Xoắn khuẩn giang mai là một loại vi khuẩn nhạt, có hình dáng, đặc điểm cấu trúc giống như 1 chiếc lò xo và có từ 6 – 10 vòng xoắn. Đường kính ngang của xoắn khuẩn giang mai có kích thước tối đa khoảng 0,5µ và chiều dài từ 6 – 15µ. (Bạn có thể xem hình ảnh xoắn khuẩn giang mai ở hình trên).

Xoắn khuẩn giang mai được phát hiện lần đầu tiên bởi hai nhà khoa học và bác sĩ có tên: Schaudinn và Hoffmann vào năm 1905. Nghiên cứu của các chuyên gia cho biết, xoắn khuẩn giang mai có thể di động theo ba hình thức khác nhau bao gồm:

- Di động theo trục dọc kiểu vặn đinh ốc.

- Di động qua lại như một quả lắc đồng hồ.

- Di động theo kiểu lượn sóng.

Xoắn khuẩn giang mai tồn tại trong bao lâu?

Theo các chuyên gia phong kham nam khoa Thành Đức cho biết, mặc dù là loại vi khuẩn tương đối yếu nhưng xoắn khuẩn giang mai có thể tồn tại được khá lâu trong điều kiện thuận lợi.

Cụ thể, khi ra ngoài môi trường cơ thể và ở điều kiện ẩm ướt, các loại xoắn khuẩn giang mai có thể tồn tại được tối đa tới 2 ngày và lây nhiễm sang người khác khi có tiếp xúc gần gũi với vật dụng nhiễm bệnh.

- Ở điều kiện khô, xoắn khuẩn giang mai có thể tồn tại được khoảng vài giờ đồng hồ.

- Trong điều kiện lạnh dưới 20 độ, nó vẫn có thể tồn tại và di chuyển được khá lâu.

- Trong môi trường xà phòng, xoắn khuẩn giang mai dễ bị chết trong vòng một vài phút.

hinh-anh-xoan-khuan-giang-mai

Xoắn khuẩn giang mai - thủ phạm gây ra bệnh giang mai

Những thông tin khác về xoắn khuẩn giang mai

Xoắn khuẩn giang mai có thể lây nhiễm từ người này sang người khác thông qua nhiều con đường khác nhau như: Qua quan hệ tình dục, qua tiếp xúc với vết thương hở, lây từ mẹ sang con, qua vật dụng trung gian và qua con đường máu.

Khác với một số benh xa hoi lây nhiễm qua đường tình dục khác như: bệnh lậu, bệnh sùi mào gà, mụn rộp sinh dục... xoắn khuẩn giang mai không chỉ ký sinh và gây bệnh tại bộ phận sinh dục của bệnh nhân, mà còn gây ra nhiều biến chứng đối với hầu khắp các bộ phận trong cơ thể như: não bộ, xương khớp, tim mạch,…

Xoắn khuẩn giang mai là loại vi khuẩn yếu, nên việc nuôi cấy để phục vụ mục đích nghiên cứu tương đối khó khăn và phức tạp. Vì ở môi trường cơ bản trong phòng thí nghiệm, chỉ giữ được xoắn khuẩn giang mai trong vòng vài ngày. Chính vì vậy, nuôi cấy xoắn khuẩn giang mai trong ống nghiệm chỉ chủ yếu dùng để phục vụ mục đích tiến hành các phản ứng huyết thanh đặc hiệu. Còn biện pháp giữ chủng xoắn khuẩn giang mai là nuôi cấy trong tinh hoàn của thỏ.

Hiện nay, có hai dòng kháng sinh được cho là có tác dụng trong việc chữa trị bệnh giang mai là Penicillin và Erythromcin. Sau khi xâm nhập vào cơ thể người, xoắn khuẩn giang mai sẽ tồn tại tiềm ẩn mà chưa bộc phát triệu chứng ngay lập tức. Thời gian ủ bệnh giang mai thường kéo dài từ 10 – 90 ngày. Sau đó, bệnh sẽ bộc phát với 3 giai đoạn cụ thể và 1 giai đoạn tiềm ẩn.

Việc xuất hiện xoắn khuẩn giang mai trong cơ thể là một trong những mối đe dọa khủng khiếp với sức khỏe, tâm sinh lý, thậm chí tính mạng của bệnh nhân. Chính vì vậy, ngay khi có những triệu chứng của bệnh giang mai hoặc nghi ngờ mắc bệnh, bạn nên tới ngay các cơ sở y tế để được khám, kiểm tra tình trạng sức khỏe và sớm có các biện pháp chữa trị kịp thời.

Trên đây là chia sẻ của các chuyên gia phòng khám nam khoa Thành Đức về xoắn khuẩn giang mai là gì. Mong rằng những chia sẻ của chúng tôi đã giúp bạn hiểu rõ hơn về thủ phạm gây ra chứng bệnh nguy hiểm này. Nếu cần tư vấn thêm những thông tin khác về bệnh giang mai, bạn hãy liên hệ theo số điện thoại đường dây nóng 0166 2285 888 hoặc nhấp chọn [Bác sĩ tư vấn] để được tư vấn trực tiếp miễn phí.

KIẾN THỨC Y KHOA nên tìm hiểu

Bệnh giang mai ở mắt nguy hiểm khôn lường
Bệnh giang mai ở mắt nguy...
Bệnh giang mai ở mắt là một trong những biến chứng của giang mai ở...
Bệnh giang mai ở miệng
Bệnh giang mai ở miệng
Bệnh giang mai ở miệng là một trường hợp của giang mai. So với các...
Bệnh giang mai là gì?
Bệnh giang mai là gì?
Trong số các bệnh xã hội phổ biến hiện nay, thì bệnh giang mai là...
Bệnh giang mai có chữa khỏi được không?
Bệnh giang mai có chữa khỏi...
Giang mai là một bệnh nguy hiểm và có khả năng gây nguy hại lớn đối...
Cách nhận biết bệnh giang mai giai đoạn đầu
Cách nhận biết bệnh giang...
Giang mai là một bệnh nguy hiểm, vì vậy việc nhận biết bệnh giang mai...
Bệnh lậu và giang mai có giống nhau không?
Bệnh lậu và giang mai có...
Bệnh lậu và giang mai phân biệt như thế nào? Bệnh lậu và giang mai...