Bệnh giang mai ở miệng dấu hiệu và cách chữa

Lượt xem: 3687
Đánh giá:
Bệnh giang mai ở miệng dấu hiệu và cách chữa
Điểm trung bình: 7.3 / 10 ( 38 lượt đánh giá )

Bệnh giang mai ở miệng là một trường hợp của giang mai. So với các trường hợp giang mai khác thì giang mai ở miệng ít gặp hơn và thường không được chú ý đến, tuy nhiên, nó vẫn có thể gây ra những hậu quả khôn lường nếu như người bệnh chủ quan, không phát hiện sớm và điều trị kịp thời.

benh-giang-mai-o-mieng

Bệnh giang mai ở miệng

Giang mai là benh xa hoi lây truyền chủ yếu qua quan hệ tình dục, gây ra bởi các vi khuẩn dạng xoắn Treponema pallidum.
Trong thập kỉ qua, có sự gia tăng đáng kể tỉ lệ số bệnh nhân lây nhiễm bệnh giang mai ở các nước đang phát triển, bao gồm cả Việt Nam. Tần suất tăng tập trung chủ yếu ở những đối tượng có quan hệ tình dục bừa bãi, quan hệ với gái mại dâm, những người đồng tính hoặc lưỡng tính.

Nguyên nhân gây bệnh giang mai ở miệng

Nguyên nhân bệnh giang mai ở miệng thường là hậu quả của việc tiếp xúc trực tiếp giữa xoắn khuẩn với một tổn thương tại miệng có sẵn trước đó. Con đường chủ yếu lây truyền của bệnh vẫn là thông qua quan hệ tình dục bằng đường miệng. Hôn môi có thể là con đường lây truyền giang mai ở miệng, mặc dù điều này rất hiếm khi xảy ra.

Dấu hiệu bệnh giang mai ở miệng

Sau từ 10 đến 90 ngày xoắn khuẩn giang mai xâm nhập vào đường miệng, bệnh nhân sẽ có biểu hiện:

- Các tổn thương của giang mai có thể xảy ra ở mép, hai môi, hoặc hiếm hơn ở lưỡi, cổ họng và amidan. Các tổn thương có thể là các vết loét sâu, màu đỏ hoặc tím, hình tròn hoặc bầu dục, có sự gia tăng bất thường về kích thước. Chúng có thể gây nhầm lẫn với các bệnh về da và niêm mạc tại miệng.

- Các vết loét này sẽ biến mất sau khoảng 2 đến 6 tuần xuất hiện. Sau đó, giang mai sẽ chuyển sang giai đoạn hai với các tổn thương mới, xuất hiện ở khắp cơ thể người bệnh như các trường hợp giang mai thông thường khác.

Cách chữa bệnh giang mai ở miệng

- Điều trị giang mai ở miệng cũng tương tự như điều trị giang mai thông thường: Bệnh sẽ dễ dàng điều trị trong giai đoạn thứ nhất, thứ hai hoặc giai đoạn đầu của giang mai tiềm ẩn. Tuy nhiên, ở giai đoạn cuối, giang mai rất khó chữa khỏi và việc điều trị không thể thay đổi được những biến chứng đã xảy ra.

- Mối nguy hại của bệnh nhân mắc giang mai ở miệng: Giang mai ở miệng có thể là một biểu hiện của giang mai, thường xảy ra ở giai đoạn đầu và giai đoạn thứ hai của bệnh. Khi bệnh chuyển sang giai đoạn tiềm ẩn và giai đoạn cuối, các tổn thương ở miệng sẽ biến mất, thay vào đó, những biến chứng giang mai sẽ xảy đến, phá hủy tất cả các cơ quan, nội tạng trong cơ thể, bao gồm mắt, não, trái tim, hệ thần kinh và hệ xương khớp…

Bác sĩ chuyên khoa phòng khám Thành Đức khuyến cáo: Phòng tránh bệnh giang mai ở miệng bằng cách quan hệ tình dục an toàn, chung thủy với một bạn tình duy nhất và sử dụng bao cao su trong quan hệ tình dục. Trường hợp bạn đang có vết loét ở miệng nên tránh quan hệ tình dục bằng đường miệng. Ngoài ra, nếu có bất kỳ biểu hiện bất thường nào xung quanh niêm mạc ở miệng, bạn cần đến ngay cơ sở y tế chuyên khoa thăm khám để phát hiện bệnh kịp thời.

Trên đây là một số thông tin về bệnh giang mai ở miệng mà các chuyên gia phòng khám nam khoa Thành Đức chia sẻ. Nếu bạn cần tư vấn thêm về bệnh giang mai, hãy liên hệ theo đường dây nóng 0166 2285 888 hoặc nhấp chọn [Bác sĩ tư vấn] để được giải đáp trực tiếp miễn phí.

KIẾN THỨC Y KHOA nên tìm hiểu

Khám chữa bệnh giang mai ở đâu tốt nhất?
Khám chữa bệnh giang mai ở...
Đi khám bệnh giang mai ở đâu tốt nhất không phải ai cũng biết...
Bệnh giang mai có gây vô sinh không?
Bệnh giang mai có gây vô sinh...
Bệnh giang mai có gây vô sinh không là nỗi lo của rất nhiều các bệnh...
Cách chữa bệnh giang mai
Cách chữa bệnh giang mai
Bệnh giang mai giai đoạn đầu nếu được phát hiện thì hoàn toàn có...
Bệnh lậu và giang mai có giống nhau không?
Bệnh lậu và giang mai có...
Bệnh lậu và giang mai phân biệt như thế nào? Bệnh lậu và giang mai...
Bệnh giang mai thần kinh có biểu hiện như thế nào?
Bệnh giang mai thần kinh có...
Giang mai thần kinh là triệu chứng điển hình của bệnh giang mai giai...
Triệu chứng bệnh giang mai ở nam giới
Triệu chứng bệnh giang mai...
Bệnh giang mai là một nhiễm trùng phổ biến lây truyền qua đường...