Đi tiểu ra nhiều bọt có sao không?

Lượt xem: 73173

Chào bác sĩ! Tôi 57 tuổi, xin hỏi bác sĩ đi tiểu ra nhiều bọt là bị bệnh gì, có làm sao không. Hiện tượng nước tiểu vàng có nhiều bọt khí hay bong bóng do các nguyên nhân nào gây ra. Sức khỏe tôi vẫn bình thường và rất chăm tập luyện thể dục thể thao. Chỉ duy có một vấn đề là hơn 1 tuần nay mỗi lần đi tiểu là tôi lại thấy nước tiểu có nhiều bọt trắng, nhưng dương vật lại không có biểu hiện đau buốt gì. Vậy xin hỏi bác sĩ, đi tiểu nhiều bọt có sao không? Rất mong sớm nhận được hồi đáp của bác sĩ. Tôi xin cảm ơn. (Lê Dương - Thái Nguyên).

di-tieu-nhieu-bot-co-sao-khong

 

Thân chào bác Lê Dương!

Lời đầu tiên, phòng khám nam khoa Hưng Thịnh chúng tôi xin cảm ơn vì bác đã tín nhiệm gửi thắc mắc của mình đến cho chúng tôi. Sau đây, chúng tôi xin được tư vấn giải đáp thắc mắc của bác như sau:

Đi tiểu nhiều bọt có thể là một hiện tượng sinh lý hết sức bình thường những cũng có thể là triệu chứng, biểu hiện của bệnh đường tiết niệu như: viêm bàng quang, viêm niệu đạo, suy thận, viêm bể thận…

Nguyên nhân đi tiểu ra nhiều bọt

Đi tiểu nhiều bọt do nhiều nguyên nhân gây ra, chẳng hạn: đi tiểu mạnh mẽ, protein niệu hoặc nhiễm trùng đường tiểu…

Đi tiểu nhanh và mạnh

Bọt nước tiểu có thể được hình thành nếu đi tiểu mạnh và nhanh. Thông thường, nước tiểu được chứa đầy trong bàng quang. Nếu bác uống nhiều nước, nhịn tiểu hoặc đi tiểu thật nhanh sẽ gây cho bàng quang một áp lực, khi được giải phóng nó sẽ đẩy nước tiểu ra thật nhanh và mạnh. Từ đó hình thành bọt tiểu. Bọt nước tiểu gây ra bởi tiểu tiện nhanh và mạnh mẽ là không có hại.

Protein niệu

Protein niệu trong nước tiểu là một trong những nguyên nhân phổ biến nhất gây nên hiện tượng đi tiểu nhiều bọt.

Thông thường, trong nước tiểu không có hoặc có một lượng protein rất nhỏ. Tuy nhiên, khi lượng protein này vượt quá giới hạn bình thường thì sẽ sinh ra protein niệu. Từ đó gây đi tiểu nhiều bọt. Đồng thời, tiểu nhiều bọt do protein niệu cũng là triệu chứng đặc trưng nhất của bệnh suy thận.

Nhiễm khuẩn đường tiết niệu (UTI)

Khi các vi sinh vật tấn công các đường tiết niệu sẽ gây nhiễm trùng đường tiết niệu. Triệu chứng đi tiểu nhiều bọt kèm theo cảm giác nóng bỏng là một trong những triệu chứng của UTI.

Nước tiểu của bác tuy có nhiều bọt trắng nhưng đi tiểu lại bình thường, không đau buốt thì có thể bác không bị bệnh gì. Nhưng để chắc chắn, chúng tôi khuyên bác nên đến cơ sở y tế chuyên khoa để thăm khám, xét nghiệm và có hướng điều trị sớm. Bởi rất có thể đây là biểu hiện của bệnh suy thận ở giai đoạn đầu mà ta không biết.

Bác Lê Dương thân mến, hy vọng những giải đáp, tư vấn về thắc mắc “Đi tiểu nhiều bọt có sao không?” trên đây của phòng khám đa khoa Hưng Thịnh chúng tôi sẽ giúp bác có hướng xử lý tình trạng này một cách đúng đắn và sáng suốt.

Nếu bạn còn thắc mắc hay cần tư vấn, xin vui lòng gọi điện đến hotline 0352 612 932 hoặc nhấp chọn “Bác sỹ tư vấn” để chat trực tiếp với các chuyên gia. Hoặc đến khám và điều trị tại phòng khám theo địa chỉ số 380 Xã Đàn, Đống Đa, Hà Nội, chắc chắn bạn sẽ hài lòng với chất lượng phòng khám nam khoa Hưng Thịnh trong dịch vụ chữa trị bệnh.

Đánh giá: 
Đi tiểu ra nhiều bọt có sao không?
Điểm trung bình:  7.1 /  10 (  51 lượt đánh giá )
Chia sẻ: 

Kiến thức y khoa nên tìm hiểu?