Vừa mới hết kinh quan hệ có thai không?

Lượt xem: 2898

Vừa mới hết kinh quan hệ có thai không là vấn đề mà rất nhiều các cặp đôi quan tâm và mong muốn tìm hiểu. Bởi việc tính toán thời điểm dễ có khả năng thụ thai trong chu kỳ kinh nguyệt sẽ giúp các bạn lên kế hoạch mang thai hoặc tránh thai hiệu quả.

Hỏi: "Thưa các chuyên gia phòng khám Hưng Thịnh! Cháu và bạn trai mới có quan hệ với nhau. Khi đó, cháu vừa mới sạch kinh nên bạn trai cháu có nói rằng sẽ không dính bầu được. Vì vậy, cháu tin tưởng và không sử dụng biện pháp tránh thai nào. Tuy nhiên, gần đây cháu luôn có cảm giác lo lắng và sợ hãi vì nghĩ có thể mang thai ngoài ý muốn. Chính vì lý do đó, cháu mong các chuyên gia tư vấn cho cháu biết sau khi vừa hết kinh quan hệ có thai không? Cháu xin cảm ơn!" (Lê Huyền – Hà Nam)

vua-moi-het-kinh-quan-he-co-thai-khong

Bạn Lê Huyền thân mến!

Cảm ơn bạn vì đã tin tưởng và gửi câu hỏi về cho chúng tôi! Thắc mắc của bạn về việc gần hết kinh quan hệ có thai không sẽ được các chuyên gia phòng khám đa khoa Hưng Thịnh giải đáp ngay sau đây. Mời bạn cùng tham khảo!

Liên hệ với bác sĩ tư vấn
tuvan2_tel1
tuvan2_tel2

Tìm hiểu về chu kỳ kinh nguyệt và ngày rụng trứng

Trước khi trả lời câu hỏi của bạn Lê Huyền về nội dung vừa mới hết kinh quan hệ có thai không? Chúng tôi xin giới thiệu với bạn một số thông tin về cách tính toán khả năng mang thai trong các giai đoạn của chu kỳ kinh nguyệt như sau:

Theo các chuyên gia phòng khám nam khoa Hưng Thịnh: Trong một chu kỳ kinh nguyệt của nữ giới thường diễn ra rất nhiều hiện tượng khác nhau, dưới sự điều khiển của các hormone sinh dục. Tuy nhiên, nếu tìm hiểu khả năng có thai trong các giai đoạn của chu kỳ kinh nguyệt, người ta thường chia ra làm 3 giai đoạn như sau:

Giai đoạn 1: Trước rụng trứng:

Đây là thời điểm mà trong cơ thể nữ giới xảy ra hai hiện tượng chính là đào thải nội mạc tử cung ra ngoài. Khi hiện tượng này diễn ra, người ta gọi đó là hành kinh. Tiếp đến, sau khi nội mạc tử cung thoái hóa đã được đào thải hết ra khỏi cơ thể. Thì ngay lập tức, một lớp nội mạc mới lại được hình thành để chuẩn bị cho quá trình mang thai sau này. Song song với đó, quá trình phát triển của nang trứng.

tim-hieu-ve-chu-ky-kinh-nguyet-va-ngay-rung-trung

Giai đoạn 2: Thời điểm rụng trứng

Trong một chu kỳ kinh nguyệt, trứng của nữ giới thường chỉ rụng một lần và thường mỗi lần chỉ 1 quả. Trong khi đó, điều kiện cần thiết nhất để mang thai là phải có sự gặp gỡ và thụ tinh giữa trứng và tinh trùng. Vậy nên, không phải bất cứ thời điểm nào mà việc quan hệ tình dục của bạn cũng có thể dẫn tới việc mang thai.

Thời điểm rụng trứng chính là cơ hội tốt nhất dành cho các cặp đôi đang ấp ủ dự định sinh con trong thời gian tới.

tuvan-gif

Giai đoạn 3: Sau rụng trứng

Thời kỳ sau rụng trứng hay còn gọi là giai đoạn hoàng thể. Đây là thời điểm mà trứng đã rụng và tiêu biến, nội mạc tử cung bắt đầu bị ngừng tưới máu và trở nên thoái hóa. Vì vậy, nữ giới không có khả năng thụ thai trong giai đoạn này.

Giai đoạn sau rụng trứng luôn kéo dài 14 ngày. Vì vậy, với những chị em có chu kỳ kinh nguyệt đều, có thể áp dụng để tính toán ngày rụng trứng nhằm mục đích mang thai hoặc tránh thai hiệu quả.

Cụ thể cách tính chu kỳ kinh nguyệt và ngày rụng trứng như sau:

Tổng số ngày hành kinh – 14 ngày = Ngày rụng trứng.

Ví dụ: Tổng số ngày hành kinh là 30 ngày, bạn có công thức tính như sau: 30 – 14 = 16.

Như vậy, hiện tượng rụng trứng sẽ diễn ra vào ngày thứ 16 của chu kỳ kinh nguyệt.

Cụ thể, nếu nữ giới có thai ngày 02/8/2018. Thì ngày rụng trứng có thể được xác định là ngày 18/8/2018.

quan-he-sau-khi-moi-het-kinh-co-thai-khong

Vừa mới hết kinh quan hệ có thai khô​ng?

Trở lại với câu hỏi quan hệ sau khi hết kinh có thai không? Các chuyên gia phòng khám đa khoa ở Hà Nội cho biết: Thời điểm bạn vừa hết kinh chính là giai đoạn trước khi rụng trứng. Trong giai đoạn này, mặc dù khả năng thụ thai không cao như giai đoạn rụng trứng nhưng các chị em vẫn có thể mang thai được. Nguyên nhân là do:

Thứ nhất: khả năng tồn tại của tinh trùng trong cơ thể nữ giới khá dài

Sau khi trứng rụng chỉ có thể tồn tại được trong vòng 24h nhưng tinh trùng nếu gặp điều kiện thuận lợi có thể kéo dài sự sống tới 72h trong cơ thể của nữ giới. Tức là tại thời điểm đó, nếu như trứng chưa rụng thì các tinh binh có thể đợi được thêm vài ngày và thụ thai.

Chính vì vậy, vừa mới hết kinh quan hệ vẫn có thể mang thai bình thường.

quan-he-sau-khi-het-kinh-co-thai-khong

Thứ hai: nữ giới có số ngày hành kinh dài, chu kỳ kinh nguyệt ngắn

Số ngày hành kinh trung bình của nữ giới thường dao động từ 2 – 7 ngày. Thậm chí, không ít chị em còn bị rong kinh nên số ngày hành kinh có thể kéo dài hơn, từ 7 – 10 ngày. Vậy nên, không thể loại trừ khả năng là ngay sau khi hiện tượng chảy máu kinh kết thúc, thì trứng đã rụng.

Bên cạnh đó, những chị em có chu kỳ kinh nguyệt ngắn như 21 – 22 ngày/1 chu kỳ thì việc rụng trứng sau khi hành kinh kết thúc hoặc sau một vài ngày là điều hoàn toàn có thể xảy ra. Khi đó, khả năng mang thai là điều tất yếu xảy ra.

Thứ ba: Biến động của chu kỳ kinh nguyệt

Khi quan hệ tình dục, nữ giới thường đạt được cực khoái. Hiện tượng này sẽ khiến cơ thể của bạn tiết ra nhiều hormone sinh dục hơn. Từ đó, kích thích hoạt động của buồng trứng và nguy cơ trứng rụng sớm hơn bình thường hoàn toàn có thể xảy ra. Khi đó, các chị em sẽ khó lòng tính toán và kiểm soát được khả năng mang thai của mình nếu không áp dụng các biện pháp phòng tránh.

Bạn Lê Huyền thân mến! Câu hỏi của bạn về vừa mới hết kinh quan hệ có thai không đã có lời giải đáp rồi. Trong trường hợp của bạn, chúng tôi cho rằng khả năng mang thai khi quan hệ vào thời điểm mà bạn vừa chia sẻ là điều hoàn toàn có thể xảy ra. Bạn có thể đợi thêm một thời gian nữa và sử dụng que thử thai để kiểm chứng kết quả.

tuvan3_loikhuyen
Nếu bạn muốn được tư vấn các thông tin về chăm sóc sức khỏe sinh sản hoặc kế hoạch hóa gia đình, hãy liên hệ với các chuyên gia phòng khám nam khoa Hưng Thịnh theo số điện thoại: 0352 612 932 để được tư vấn bởi các chuyên gia.
tuvan2_tel1
tuvan2_tel2
luuy

 

Đánh giá: 
Vừa mới hết kinh quan hệ có thai không?
Điểm trung bình:  7.8 /  10 (  42 lượt đánh giá )
Chia sẻ: 

Kiến thức y khoa nên tìm hiểu?