Bệnh bàng quang thần kinh: Triệu chứng và điều trị

Lượt xem: 7590
Đánh giá:
Bệnh bàng quang thần kinh: Triệu chứng và điều trị
Điểm trung bình: 8.3 / 10 ( 22 lượt đánh giá )

Bệnh bàng quang thần kinh là hiện tượng bàng quang bị mất chức năng lưu trữ hoặc tống xuất nước tiểu, do tổn thương một phần của hệ thống thần kinh. Bệnh có thể gây nguy hại đến sức khỏe và những biến chứng nguy hiểm nếu không được điều trị đúng, kịp thời. Vậy bệnh bàng quang thần kinh là gì? nguyên nhân, triệu chứng và cách điều trị bệnh ra sao? Bài viết dưới đây sẽ là câu trả lời cho bạn.

benh-viem-bang-quang-than-kinh

 

Bàng quang là một bộ phận có chức năng lưu trữ là tống xuất nước tiểu ra ngoài nhờ sự phối hợp giữa ba thành phần: Cơ trơn bàng quang (cơ tống nước tiểu); cơ vòng trong (là cơ trơn nằm ở cổ bàng quang); Cơ vòng ngoài (cơ vân- ngăn chặn rò rỉ nước tiểu). Các cơ vòng có chức năng giãn ra theo ý muốn để cơ trơn bàng quang tống xuất nước tiểu ra ngoài thông qua đường niệu đạo. Mọi bất thường trong hoạt động của các cơ này đều làm rối loạn chức năng của bàng quang.

Chức năng của bàng quang được đảm bảo bởi một hệ thống thần kinh phức tạp liên quan đến tủy sống. Do đó, những nhân tố tác động, ảnh hưởng đến tủy sống đều là nguyên nhân gây ra bệnh bàng quang thần kinh. Có thể kể đến một số nguyên nhân gây bàng quang thần kinh như: nứt đốt sống, u tủy sống, u trong xương chậu, tủy sống bị tổn thương do các chấn thương tâm lý, do tai nạn ảnh hưởng đến xương cột sống. Hoặc những chấn thương ảnh hưởng đến hệ thống thần kinh trung ương, hoặc do biến chứng của bệnh giang mai ảnh hưởng đến các dây thần kinh cũng là nguyên nhân gây bệnh bàng quang thần kinh. Ngoài ra, những trường hợp sau phẫu thuật điều trị thoát vị màng não, thoát vị màng tủy cũng có thể dẫn đến bệnh bàng quang thần kinh.

Cẩn thận khi bị viêm bàng quang mãn tính

Viêm bàng quang cấp nguyên nhân do đâu?

Triệu chứng bệnh bàng quang thần kinh

+ Trường hợp 1: người bệnh đi tiểu nhiều và không kiểm soát được việc đi tiểu của mình, buồn tiểu liên tục nhưng tiểu bí, tiểu khó, nhỏ giọt do bàng quang hoạt động kém không thể co lại và tống hoàn toàn nước tiểu ra ngoài, khiến nước tiểu bị ứ đọng trong bàng quang. Bàng quang bị căng tức, nếu nước tiểu ứ đọng lâu trong bàng quang có thể dẫn đến hiện tượng nhiễm khuẩn đường tiểu, viêm thận, bể thận hoặc có thể gây ra bệnh sỏi đường tiết niệu (do nước tiểu bị ngưng trện ở đường tiết niệu, gây viêm nhiễm). Thậm chí, thận có thể bị nhiễm khuẩn nặng nếu nước tiểu trào ngược từ bàng quang lên thận.

+ Trường hợp 2: bàng quang hoạt động quá mức, co bóp thường xuyên, liên tục và không có khả năng phối hợp với cơ vòng. Do đó, bệnh nhân không thể tự chủ được việc đi tiểu, nước tiểu muốn ra lúc nào thì ra. Đây là điều rất bất tiện khi bệnh nhân lúc nào cũng phải đóng bỉm hoặc đặt ống dẫn tiểu.

Vì vậy, khi có bất kì dấu hiệu nào của bệnh bàng quang thần kinh, người bệnh nên đến ngay các phòng khám bệnh chuyên khoa uy tín để được khám và điều trị kịp thời, tránh các biến chứng nguy hiểm như hư thận.

Điều trị viêm bàng quang thần kinh

Hiện nay có một số phương pháp điều trị bệnh bàng quang thần kinh phổ biến tùy theo từng mức độ bệnh như:

- Tâm lý liệu pháp kết hợp tập thể dục cho cơ vùng chậu.

- Điện kích thích.

- Dùng thuốc hoặc phẫu thuật.

- Đặt ống thoát nước tiểu để đảm bảo nước tiểu được thoát, không bị ứ đọng trong bàng quang.

Trên đây là chia sẻ của các chuyên gia phòng khám nam khoa Thành Đức về bệnh bàng quang thần kinh, nếu bạn còn băn khoăn gì về vấn đề này hãy gọi điện đến số 0166 2286 888 để được các chuyên gia tư vấn trực tiếp.

KIẾN THỨC Y KHOA nên tìm hiểu

Bệnh viêm bàng quang có lây không?
Bệnh viêm bàng quang có lây...
Viêm bàng quang là bệnh khá phổ biến và có thể bắt gặp ở cả nam...
Viêm bàng quang có quan hệ được không?
Viêm bàng quang có quan hệ...
Chào bác sĩ! Xin bác sĩ cho hỏi bị viêm bàng quang thì có nên quan hệ...
Bị đau bàng quang phải làm sao?
Bị đau bàng quang phải làm...
Cảm giác đau bàng quang khiến nhiều bệnh nhân lo lắng không biết vấn...
Triệu chứng viêm bàng quang ở nam giới
Triệu chứng viêm bàng quang...
Triệu chứng bệnh viêm bàng quang ở nam giới có biểu hiện như thế...
Bệnh viêm bàng quang mãn tính
Bệnh viêm bàng quang mãn tính
Chào bác sĩ! Bác sĩ cho em hỏi bệnh viêm bàng quang mãn tính có chữa...
Viêm bàng quang ở phụ nữ có nguy hiểm không?
Viêm bàng quang ở phụ nữ...
Viêm bàng quang là chứng bệnh không chỉ ở nam giới mà cả nữ giới...