Bệnh viêm bàng quang tái phát là do đâu?

Lượt xem: 7917

Nhiều nam giới thắc mắc không hiểu vì sao bệnh viêm bàng quang lại tái phát trở lại mặc dù đã điều trị khỏi bệnh. Đây là vấn đề cũng được khá nhiều nam giới quan tâm. Vậy viêm bàng quang tái phát là do đâu? Các chuyên gia phòng khám nam khoa Hưng Thịnh sẽ giúp bạn giải đáp cho câu hỏi này.

benh-viem-bang-quang-tai-phat-la-do-dau

Bàng quang (hay còn gọi là bọng đái) là bộ phận quan trọng trong cơ thể người. Đây là nơi đựng nước tiểu được lọc từ thận, khi nước tiểu đầy, bàng quang sẽ co bóp và đẩy nước tiểu ra ngoài thông qua đường niệu đạo (ống dẫn nước tiểu). Bàng quang rất dễ bị viêm nhiễm bởi một số loại vi khuẩn, đặc biệt là vi khuẩn Ecoli. Vi khuẩn Ecoli thường sống ở ruột và vô hại khi sống ở ruột. Tuy nhiên khi đi vào niệu đạo nó sẽ gây viem nieu dao, đồng thời, vi khuẩn Ecoli sẽ theo đường niệu đạo đi lên bàng quang và gây viêm nhiễm bàng quang. Các chuyên gia cho biết, vi khuẩn Ecoli có thể đi từ ruột vào bàng quang thông qua đường quan hệ tình dục không sạch sẽ hoặc khi đi vệ sinh bạn lau từ sau ra trước.

Triệu chứng viêm bàng quang tái phát

Khi bị viêm bàng quang, người bệnh sẽ có một số triệu chứng sau:

- Thường xuyên tức bọng đái, đi tiểu nhiều lần nhưng tiểu ít, tiểu đau, tiểu buốt, tiểu rát.

- Vùng xương mu bị đau kéo dài, đau dữ dội sau khi đi tiểu.

- Nước tiểu có mùi khai nồng, tiểu ra mủ, thậm chí là tiểu ra máu.

- Ngoài ra, viêm bàng quang kéo dài không được điều trị có thể gây ra hiện tượng sốt, đau lưng, rùng mình khi đi tiểu.

Đối với các bệnh nhân mắc viêm bàng quang các bác sĩ sẽ chỉ định dùng thuốc kháng sinh. Sau khi dùng thuốc kháng sinh theo toa của bác sĩ, triệu chứng bệnh sẽ mất đi sau vài ngày điều trị. Tuy nhiên, viêm bàng quang có khả năng tái phát rất cao.

Nguyên nhân viêm bàng quang tái phát

Các chuyên gia phòng khám nam khoa cho rằng, viêm bàng quang tái phát có thể do một số nguyên nhân sau:

- Dùng không đúng kháng sinh, tùy tiện dùng thuốc kháng sinh, không tuân theo chỉ dẫn của bác sĩ khiến vi khuẩn nhờn thuốc, kháng thuốc làm cho bệnh tái phát.

- Sau điều trị uống quá ít nước hoặc nhịn tiểu khiến chất độc hoặc vi khuẩn không được đào thải ra ngoài.

- Dùng quá nhiều xà phòng khi vệ sinh vùng kín hoặc vệ sinh vùng kín không đúng cách cũng khiến vi khuẩn tiếp tục xâm nhập qua niệu đạo vào bàng quang, khiến bệnh tái phát.

Cách phòng tránh viêm bàng quang tái phát

Vì vậy, để phòng tránh bệnh viêm bàng quang tái phát, các chuyên gia khuyên bạn nên:

- Cung cấp đủ nước cho cơ thể (trung bình 2.5 lít nước một ngày).

- Tạo thói quen đi tiểu mỗi khi buồn tiểu, không nên nhịn tiểu.

- Trước khi sinh hoạt tình dục nên vệ sinh bộ phận sinh dục sạch sẽ.

- Sau khi đại tiện, nên lau từ trước ra sau hoặc dùng nước để rửa để tránh trường hợp vi khuẩn từ hậu môn xâm nhập vào đường niệu đạo.

- Đặc biệt, trong quá trình điều trị viêm bàng quang, bệnh nhân phải tuyệt đối tuân theo chỉ định của bác sĩ trong việc sử dụng các loại thuốc kháng sinh, không tự ý dùng thuốc hoặc dừng dùng thuốc đột ngột khi bệnh vừa mới thuyên giảm để tránh trường hợp vi khuẩn kháng thuốc và bệnh tái phát trở lại.

Trên đây là chia sẻ của các chuyên gia phòng khám Hưng Thịnh về bệnh viêm bàng quang tái phát. Nếu còn thắc mắc nào về vấn đề này, bạn hãy gọi điện đến số 0352 612 932 hoặc chat yahoo để được các chuyên gia tư vấn trực tiếp.

Đánh giá: 
Bệnh viêm bàng quang tái phát là do đâu?
Điểm trung bình:  7.2 /  10 (  26 lượt đánh giá )
Chia sẻ: 

Kiến thức y khoa nên tìm hiểu?