Xoắn tinh hoàn: Nguyên nhân, triệu chứng, cách chữa

Lượt xem: 26874

Bệnh xoắn tinh hoàn là gì chắc chắn không nhiều người biết tới. Tìm hiểu về nguyên nhân, triệu chứng và cách điều trị xoắn tinh hoàn sẽ rất hữu ích đối với nam giới trong việc nhận biết và phòng ngừa chứng bệnh này. Trong bài viết dưới đây, các chuyên gia phong kham Hung Thinh sẽ cung cấp cho bạn những thông tin tổng quan về bệnh xoắn tinh hoàn.

xoan tinh hoan nguyen nhan trieu chung dieu tri

Hình ảnh xoắn tinh hoàn ở nam giới

Xoắn tinh hoàn là gì?

Xoắn tinh hoàn là hiện tượng thừng tinh (bộ phận cung cấp lưu lượng máu đến tinh hoàn) bị xoắn quanh trục của nó làm tắc nghẽn mạch máu nuôi dưỡng tinh hoàn, dẫn đến thiếu máu và hoại tử tinh hoàn nếu không được điều trị kịp thời.

Xoắn tinh hoàn có thể xảy ra ở mọi lứa tuổi, thường gặp hơn ở trẻ nhỏ và những nam giới dưới tuổi 25. Đối với nam giới trên 25 tuổi, tỉ lệ mắc bệnh giảm xuống chỉ còn 1/4000.

Liên hệ với bác sĩ nam khoa
tuvan2_tel1
tuvan2_tel2

Nguyên nhân xoắn tinh hoàn

Hiện nay, y học vẫn chưa tìm ra được nguyên nhân gây xoắn tinh hoàn ở nam giới. Tuy nhiên, người ta đã tìm ra được mối liên quan giữa xoắn tinh hoàn với một số yếu tố nguy cơ sau:

- Do bẩm sinh: Nhiều trường hợp phát hiện ra chứng xoắn tinh hoàn ở trẻ sơ sinh.

- Mắc chứng tinh hoàn ẩn: Tinh hoàn ẩn là tinh hoàn không xuống bìu, mà nằm trong bụng hoặc ống bẹn của nam giới, có thể gây ra xoắn tinh hoàn trong trường hợp xảy ra chấn thương.

- Mặc quần chật: Quần chật không phải là nguyên nhân trực tiếp gây ra hiện tượng xoắn tinh hoàn ở nam giới nhưng nó có thể tạo điều kiện cho xoắn tinh hoàn xảy ra.

- Ngủ không đúng tư thế: Nhiều nam giới trong khi ngủ thường có xu hướng vặn đùi sang bên này, hoặc vẹo sang bên kia, tạo điều kiện cho thừng tinh bị xoắn và gây ra hiện tượng xoắn tinh hoàn.

- Chấn thương: Chấn thương do va chạm thường là nguyên nhân dẫn đến nhiều hiện tượng như vỡ mào tinh, đứt ống dẫn tinh,… bao gồm cả xoắn tinh hoàn.

trieu-chung-xoan-tinh-hoan

Triệu chứng xoắn tinh hoàn

Xoắn tinh hoàn rất dễ nhầm lẫn với các bệnh lý khác như bệnh viêm tinh hoàn, viêm mào tinh và chấn thương tinh hoàn vì triệu chứng của chúng khá giống nhau.

Nam giới bị xoắn tinh hoàn có những triệu chứng tiêu biểu như:

- Cảm giác đau đột ngột vùng bìu: Đây là triệu chứng thường gặp nhất của xoắn tinh hoàn; cảm giác đau có lúc tăng giảm khác nhau nhưng sẽ không biến mất nếu như tình trạng xoắn tinh hoàn không được giải quyết triệt để.

- Vùng bìu bị sưng tấy và đỏ ửng.

- Một tinh hoàn có vị trí cao hơn so với bình thường.

- Tiểu rắt và lẫn máu trong tinh dịch.

- Các triệu chứng toàn thân khác: Buồn nôn và nôn, sốt, chóng mặt,…

cach dieu tri xoan tinh hoan

Cách điều trị xoắn tinh hoàn

Xoắn tinh hoàn đòi hỏi các biện pháp chữa trị khẩn cấp ngay tại thời điểm bị xoắn trong vòng một vài giờ. Việc điều trị muộn có thể gây tổn thương vĩnh viễn, thậm chí phải cắt bỏ đi tinh hoàn, làm giảm khả năng sinh sản của nam giới và là nguyên nhân gây vô sinh.

Thực tế, xoắn tinh hoàn rất dễ điều trị. Điều quan trọng là phải phát hiện bệnh lý càng sớm càng tốt, để tránh hậu quả đáng tiếc là phải cắt đi tinh hoàn.

Một số trường hợp bệnh nhân bị xoắn thừng tinh hoàn nhưng sau đó có thể tự duỗi ra mà không cần các biện pháp can thiệp nào. Tuy nhiên, bác sĩ chuyên khoa khuyến cáo, nam giới gặp phải trường hợp này không nên chủ quan mà vẫn phải đi khám để kiểm tra những bất thường, đề phòng xoắn tinh hoàn lại có thể xảy ra trong tương lai.

Hầu hết các trường hợp xoắn tinh hoàn nhẹ đều cần phải tiểu phẫu gỡ xoắn, hoặc là gỡ xoắn bằng cách đẩy vào bìu. Các trường hợp còn lại, bác sĩ sẽ xử lý bằng cách cố định một hoặc cả hai bên tinh hoàn vào bìu để điều trị bệnh lý dứt điểm, phòng ngừa xoắn tinh hoàn tái phát.

Trong trường hợp phải cắt bỏ tinh hoàn, nam giới cũng không nên quá lo lắng, vì bạn vẫn có thể làm cha và có một cuộc sống bình thường với một bên tinh hoàn còn lại. Ngoài ra, có thể cân nhắc đến cấy một tinh hoàn giả hoặc tinh hoàn nhân tạo sau một vài tháng cắt bỏ tinh hoàn.

Trên đây là những chia sẻ của các chuyên gia phong kham nam khoa Hưng Thịnh về bệnh xoắn tinh hoàn. Nếu gặp phải các vấn đề liên quan đến tinh hoàn, bạn hãy nhấp vào hình bên dưới để được hỗ trợ trực tuyến từ các chuyên gia của phòng khám.

tuvan-gif

Đánh giá: 
Xoắn tinh hoàn: Nguyên nhân, triệu chứng, cách chữa
Điểm trung bình:  8.2 /  10 (  20 lượt đánh giá )
Chia sẻ: 

Kiến thức y khoa nên tìm hiểu?