Hiện tượng sưng đau tinh hoàn ở trẻ em

Lượt xem: 43347

Sưng đau tinh hoàn là hiện tượng tinh hoàn bị sưng, viêm và gây đau nhức rất khó chịu. Đau tinh hoàn ở trẻ em không phải là hiếm gặp và bệnh này có nguy hiểm không nhỏ nếu không được điều trị kịp thời có thể biến chứng gây ra hậu quả nghiêm trọng. Nguy hiểm nhất là bệnh có thể chuyển thành ung thư tinh hoàn và dẫn tới vô sinh.

hien-tuong-sung-dau-tinh-hoan-o-tre-em

 

Các chuyên gia cho biết, hiện tượng đau tinh hoàn ở trẻ em bắt nguồn từ một số nguyên nhân chủ yếu sau:

- Do bị chấn thương: Trẻ nhỏ thường rất hiếu động và không biết cách tự bảo vệ cơ quan sinh dục của mình. Chỉ cần một cú vấp ngã, hoặc một va đập nhẹ nào đó vào cơ quan sinh dục của trẻ cũng khiến trẻ bi dau tinh hoan. Ngoài ra, một số người lớn thường có thói quen sờ, nghịch của quý trẻ nhỏ cũng khiến tinh hoàn của trẻ bị đau nhức.

- Xoắn tinh hoàn: Biểu hiện đầu tiên của bệnh xoắn tinh hoàn là hiện tượng đau tinh hoàn. Khi trẻ nhỏ bị đau tinh hoàn, rất có thể trẻ đã bị xoắn tinh hoàn. Xoắn tinh hoàn là hiện tượng thừng tinh bị xoắn quanh trục của nó, khiến mạch máu nuôi tinh hoàn bị tắc nghẽn, máu không thể lưu thông xuống tinh hoàn làm cho tình hoàn bị hoại tử nếu không được tháo xoắn kịp thời. Xoắn tinh hoàn thường gặp ở tinh hoàn trái và biểu hiện cơ bản đầu tiên nhất của bệnh là đau 1 hoặc cả 2 bên tinh hoàn, đặc biệt là tinh hoàn trái; Bên tinh hoàn bị đau thường ở vị trí cao hơn so với bên tinh hoàn còn lại; Tinh hoàn bị sưng, tấy đỏ…

Ngoài ra, khi trẻ bị xoắn tinh hoàn, trẻ có thể buồn nôn hoặc nôn, tiểu buốt, tiểu rắt, sốt nhẹ. Khi trẻ có các biểu hiện này, phụ huynh cần đưa trẻ đi cấp cứu càng nhanh càng tốt, vì chỉ sau vài giờ đồng hồ bị xoắn tinh hoàn là tinh hoàn sẽ bị hoại tử, phải cắt bỏ và gây vô sinh.

- Viêm tinh hoàn: Các chuyên gia cho biết, viêm tinh hoàn là hiện tượng một hoặc cả hai bên tinh hoàn bị viêm. Viêm tinh hoàn có thể bắt nguồn từ virus gây quai bị hoặc do một số bệnh như lậu hoặc chlamidia. Trẻ em bị đau tinh hoàn rất có thể bắt nguồn từ bệnh quai bị hoặc bệnh lậu bẩm sinh lây từ mẹ. Khi bị viêm tinh hoàn, trẻ em sẽ có một số triệu chứng như: một hoặc cả hai bên tinh hoàn bị sưng, tấy đỏ và đau. Hiện tượng đau có thể nặng, nhẹ và kéo dài hàng tuần, kèm theo hiện tượng sốt nhẹ, buồn nôn và nôn ở trẻ. Khi trẻ có biểu hiện của chứng viêm tinh hoàn, phụ huynh cần đưa trẻ đến bệnh viện ngay lập tức tránh trường hợp bệnh nặng gây teo tinh hoàn, áp xe bìu. Trong một số ít trường hợp, nếu không chua viem tinh hoan có thể gây vô sinh.

- Ngoài những nguyên nhân trên, đau tinh hoàn ở trẻ nhỏ còn có thể do trẻ bị thoát vị bẹn, u tinh hoàn, viêm mào tinh, thủy tinh mạc…

Nói chung, khi trẻ có hiện tượng đau tinh hoàn, các bậc cha mẹ nên nhanh chóng đưa trẻ đến các cơ sở y tế hoặc phòng khám chuyên khoa uy tín gần nhất để được các bác sĩ xét nghiệm, chuẩn đoán và điều trị bệnh kịp thời.

Trên đây là chia sẻ của các chuyên gia phòng khám nam khoa Hưng Thịnh về hiện tượng sưng đau tinh hoàn ở trẻ em. Nếu cần tư vấn thêm về bệnh, bạn hãy gọi điện đến số 0352 612 932 hoặc chat qua yahoo để được các chuyên gia giải đáp trực tiếp.

Đánh giá: 
Hiện tượng sưng đau tinh hoàn ở trẻ em
Điểm trung bình:  8.1 /  10 (  30 lượt đánh giá )
Chia sẻ: 

Kiến thức y khoa nên tìm hiểu?