Biến chứng quai bị gây viêm tinh hoàn ở trẻ em

Lượt xem: 5733

Quai bị là bệnh khá phổ biến và thường gặp ở trẻ em có độ tuổi từ 5 đến 14 tuổi. Bệnh quai bị tuy nhẹ nhưng nếu không được phát hiện và kịp thời chữa trị, bệnh có thể gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm như: đái tháo đường, viêm màng não và đặc biệt là gây viêm tinh hoàn - nguy cơ cao dẫn tới vô sinh ở nam giới.

quai-bi-gay-viem-tinh-hoan-o-tre-em

 

Bệnh quai bị là bệnh ở tuyến nước bọt phía mang tai, do virus Paramyxovirus gây ra. Đây là bệnh hay xuất hiện nhiều nhất vào mùa xuân, mùa hè và thường gặp ở trẻ em và trẻ ở lứa tuổi vị thành niên. Bệnh quai bị lây nhiễm qua nước bọt khi người bệnh hắt hơi hoặc nói chuyện thông thường.

Viêm tinh hoàn sau quai bị nguy hiểm như thế nào?

Biến chứng thường gặp và nguy hiểm nhất của quai bị là gây viêm tinh hoàn ở trẻ em và nam giới sau tuổi dậy thì. Theo thống kê có khoảng 25% trẻ em trai trong tuổi dậy thì mắc chứng viêm tinh hoàn do biến chứng của quai bị gây ra. Hầu hết các trường hợp viêm tinh hoàn chỉ bị viêm ở 1 bên, số ít trường hợp bị sưng viêm cả 2 bên.

Các triệu chứng của bệnh thường là: tinh hoàn bị đau và sưng to gấp 3, 4 lần bình thường, sốt, ớn lạnh, nôn ói, đau bụng. Quai bị gây bệnh đau tinh hoàn ở trẻ em hay người trưởng thành sẽ làm giảm số lượng tinh trùng hoặc có thể là mất hẳn. Bệnh nhân có thể bị teo tinh hoàn, tỷ lệ tinh hoàn bị teo do biến chứng của quai bị vào khoảng 30-40%. Nếu bị teo cả hai bên thì sẽ dẫn đến vô sinh hoàn toàn.

Tinh hoàn của người trưởng thành bình thường có kích thước gần bằng ngón tay cái của người đó. Để biết mình có bị teo tinh hoàn hay không, bạn nên đến các trung tâm y tế hoặc phòng khám chuyên nam khoa để được thăm khám. Còn việc muốn xác định khả năng sinh sản bị ảnh hưởng đến mức độ nào thì phải làm xét nghiệm tinh địch đồ mới biết được chính xác.

Điều trị viêm tinh hoàn sau quai bị

Để làm giảm các triệu chứng của viêm tinh hoàn do bệnh quai bị gây nên, bạn có thể thực hiện các phương pháp điều trị tại chỗ như: nghỉ ngơi, chườm mát tinh hoàn, uống thuốc kháng viêm,... Ngoài ra, bệnh nhân có thể dùng thuốc kháng sinh dự phòng bệnh viêm tinh hoàn do vi khuẩn.

Trong trường hợp nam giới chưa lập gia đình hay chưa có con, biến chứng quai bị làm teo cả 2 bên tinh hoàn, bệnh nhân nên đến các cơ sở y tế chữa vô sinh hiếm muộn xin trữ lạnh tinh trùng khi chất lượng tinh trùng chưa giảm nhiều để duy trì khả năng sinh sản.

Trên đây là những chia sẻ của các chuyên gia phòng kham nam khoa về biến chứng quai bị gây viêm tinh hoàn ở nam giới. Nếu bạn có thắc mắc gì, hãy liên hệ theo số điện thoại 0352 612 932 hoặc 0352 612 932 để được tư vấn và giải đáp miễn phí.

Đánh giá: 
Biến chứng quai bị gây viêm tinh hoàn ở trẻ em
Điểm trung bình:  7.4 /  10 (  20 lượt đánh giá )
Chia sẻ: 

Kiến thức y khoa nên tìm hiểu?