Bệnh lòi dom là gì? Nguyên nhân, dấu hiệu, cách chữa

Lượt xem: 37854

Bệnh lòi dom còn có tên gọi khác là bệnh trĩ. Bệnh thường mang tới nhiều biến chứng xấu khiến cho nguy hiểm đến sức khỏe của bệnh nhân. Chính vì thế vấn đề tìm một số triệu chứng cũng như tiến hành điều trị bệnh là điều cần thiết nhằm tránh thấy một số tác động tiêu cực.

Lòi dom là bệnh gì?

Bệnh lòi trĩ (bệnh trĩ) không chỉ đơn thuần là một căn bệnh sự liên quan đến mao mạch. Đây là các bệnh mối quan hệ tới một hệ thống mao mạch. Bệnh xảy ra từ tiểu động mạch, mạch máu, tiếp đến là thông nối động tĩnh mạch, cơ trơn cùng với cuối cùng là mô liên kết được lót bởi lớp biểu mô thường thì được tìm ở ống hậu môn.

Tại lớp dưới niêm mạc, các khóm trĩ được nâng khỏi với một cấu trúc mô sợi đàn hồi. Vấn đề cải thiện sức ép hàng ngày cụ thể như rặn nhiều lúc đi wc, kèm theo tình trạng ứ máu liên tục sẽ gây nên quá trình phình giãn. Ngoài ra trong lòng ống hậu môn trực tràng sẽ tạo thành cần các đám rối tĩnh mạch. Ngoài ra mức độ tuổi càng cao, những cấu trúc mô liên kết nâng thuyên giảm càng suy giảm dần. Các khóm trĩ ở khoảng thời gian này tuột dần ra thuyên giảm lỗ hậu môn trực tràng cùng với hình thành trĩ nội sa.

Phân loại bệnh lòi trĩ

Bệnh lòi dom hay bệnh trĩ sinh tồn chính với hai kiểu. Bao gồm: trĩ ngoại (external hemorrhoids) cùng với trĩ nội (internal hemorrhoids).

Bệnh trĩ ngoại: bệnh trĩ ngoại là một số đám rối tĩnh mạch bắt nguồn và trở thành ở phía dưới đường lược (đường hậu môn trực tràng – trực tràng). Trong trường hợp này, đám rối tĩnh mạch của người bệnh sẽ được bao phủ do một lớp biểu mô vảy (squamous epithelium). Ngoài ra chúng nằm bên dưới lớp da bao quanh hậu môn trực tràng.

Trĩ nội: bệnh trĩ nội là những khóm trĩ hình thành tại phía trên đường lược (đường hậu môn – trực tràng). Trong tình huống này khóm trĩ được bao phủ do lớp biểu mô chuyển tiếp (transitional epithelium) cùng với niêm mạc.

Để phân cấp độ lòi dom bạn nên căn cứ vào quá trình tiến triển của từng búi trĩ tại từng người bệnh cùng với căn cứ vào vị trí của đã búi trĩ tọa lạc phía trong hậu môn trực tràng hay đã sa ra thuyên giảm lỗ hậu môn trực tràng.

Trĩ độ 1: đám rối tĩnh mạch được hình thành cũng như tọa lạc vĩnh viễn trong ống hậu môn.

Bệnh trĩ mức độ 2: truy cập những thời điểm bình thường, đám rối tĩnh mạch sẽ tọa lạc gọn trong ống hậu môn trực tràng. Khóm trĩ sẽ lòi ít ra ngoài hay thập thò khi rặn đi vệ sinh. Khi đi wc xong, búi trĩ sẽ tự co đăng nhập trong sau lúc đứng dậy.

Trĩ mức độ 3: những khi ngồi xổm, đi lại không ít, lao động nặng hay đi đại tiện thì búi trĩ lại sa ra ngoài. Nhưng mà ở mức độ này, người bị bệnh phải dùng tay tống nhẹ truy cập hay nằm nghỉ thì khóm trĩ mới tuột đăng nhập trong.

Bệnh trĩ mức độ 4: tại độ này khóm trĩ nằm phía ngoài ống hậu môn trực tràng hầu như liên tiếp.

Căn nguyên dẫn tới bệnh lòi trĩ

Các mạch máu lân cận hậu môn trực tràng có khả năng sung huyết hay phồng lên cùng với thường có chiều hướng căng dưới sức ép. Áp lực tăng cường tại phần dưới trực tràng bởi những tác nhân dưới đây có khả năng làm cho búi trĩ phát triển:

Béo phì

Rặn khi đi wc

Táo bón mãn tính hoặc tiêu chảy

Ngồi lâu trên bồn cầu

Có thai

Khẩu phần ăn uống ít chất xơ

"Yêu" qua những đường hậu môn

Tuổi cao. Bệnh trĩ có thể cải thiện theo lứa tuổi. Tác nhân là do ở trực tràng cùng với hậu môn, cấu tạo mô nâng khỏi các tĩnh mạch trở nên nhão dần cùng với lỏng lẻo.

Nhân tố khả năng gây ra bệnh lòi dom

Các nhân tố nguy cơ gây bệnh lòi trĩ bao gồm:

Khẩu phần ăn uống không hợp lý, ăn sử dụng ít chất xơ làm cho tăng dần khả năng mắc bệnh lòi dom

Tăng nguy cơ bị bệnh lòi trĩ do thừa cân béo phì

Tăng tần suất lòi trĩ do bệnh tiêu chảy hay táo bón. Rặn trong thời gian đi vệ sinh dẫn đến ứ máu và làm tăng sức ép lên một số mạch máu

Tại các cơ thể liên tục làm việc trầm trọng như vận động viên cử tạ, mang vác vật nặng nề, quần vợt… gây tăng cường áp lực của ổ bụng gây nên trở ngại quá trình hồi lưu máu về tim. Mặt khác gây nên tình trạng giãn tĩnh mạch hậu môn trực tràng. Đồng thời tình trạng cải thiện sức ép ở ổ bụng còn thấy ở các người liên tiếp đứng lâu mà không nghỉ, ngồi lâu như thợ may, thành viên bán hàng, thư ký, thành viên văn phòng…

U khu vực tiểu khung gồm u tại tử cung, u đại trực tràng, bào thai nhiều tháng khiến ngăn cản quá trình hồi lưu máu về tim gây giãn mạch máu.

Dấu hiệu bệnh lòi trĩ

Những dấu hiệu nhận biết cũng như biểu hiện của bệnh lòi trĩ có thể bao gồm:

Kích ứng hoặc ngứa tại chỗ hậu môn trực tràng. Dấu hiệu nhận biết này xuất hiện là bởi sự tiết dịch nhầy diễn ra ở niêm mạc ống hậu môn trực tràng bởi vì quá trình đào thải.

Chảy máu tuy nhiên không kèm đau đớn trong lúc đi đại tiện. Khoảng thời gian đầu mắc bệnh, bạn có khả năng quan sát xuất hiện một lượng kín đáo máu đỏ tươi trong bồn cầu hay trên giấy làm sạch. Ra máu là dấu hiệu phổ biến nhất và cũng là dấu hiệu kịp thời nhất của bệnh lòi dom. Khoảng thời gian sau, vấn đề rặn rất nhiều sẽ khiến cho máu tiết ra thành dòng hoặc chảy ra thành đã từng giọt. Tại một số trường hợp nặng hơn, vấn đề ngồi xổm cũng khiến cho máu chảy ra phía ngoài.

Có cảm giác đau hoặc nhận thấy không dễ chịu. Biến động từ không đau, đau đớn ít cho đến cảm giác đau vì nghẹt hay tắc, rách hậu môn.

Vùng quanh hậu môn trực tràng sưng tấy

Gần hậu môn có 1 khối nhô lên. Kèm theo khối này là đau đớn, nóng rát. Đây có thể là huyết khối ở đám rối tĩnh mạch.
Dấu hiệu nhận biết của bệnh lòi trĩ thường hay tùy thuộc vào những khu vực sau:

1/ Trĩ ngoại

Lúc mắc bệnh, chỗ da trên khóm trĩ bị loét và bị kích ứng. Đối với tình huống ở trong búi bệnh trĩ ngoại, cục máu đông từng trở thành cùng với tiến triển, cơn đau có thể trở nên nặng cũng như thấy 1 biện pháp đột ngột.

Bệnh nhân mắc trĩ ngoại có nguy cơ quan sát xuất hiện hay cảm thấy quanh hậu môn trực tràng có một khối nhô lên. Cục máu đông tiếp đó có khả năng mắc hấp thu bỏ lại khu vực da nhăn nheo dẫn tới cảm nhận rát cũng như ngứa ngáy.

2/ Trĩ nội

Bệnh nhân có nguy cơ nhìn thấy máu tươi nhỏ giọt đăng nhập bồn cầu lúc đi ngoài hay có khả năng trông thấy máu trên giấy vệ sinh, tuy nhiên chưa có cảm giác đau.

Trong quá trình đi ngoài, nhất là trong lúc rặn, lượng phân nên được bài tiết ra đỡ cơ thể đi ngang qua hậu môn đe dọa cũng như làm cho trầy xước bề mặt khóm trĩ. Đồng thời gây nên hiện tượng xuất huyết.

Trĩ nội lúc tiến triển ở 1 cấp độ cố định, chúng có khả năng mắc sa ra ngoài, lòi ra khỏi lỗ hậu môn trực tràng tạo trĩ nội sa. Khi khóm trĩ mắc sa ra phía ngoài, nó có khả năng ảnh hưởng, hấp thu một lượng nhỏ phân và chất nhầy. Điều đó dẫn đến kích thích gây cảm thấy ngứa, đau đớn cũng như nóng rát. Vấn đề người bệnh cố gắng suy giảm ngứa bằng biện pháp lau liên tiếp có thể làm cho nặng hơn hiện tượng của búi trĩ.

Tai biến của bệnh lòi trĩ

Cực kỳ hiếm lúc hậu quả của bệnh lòi dom thấy song chúng vẫn có thể tiếp diễn. Rõ ràng như:

Không đủ máu: hậu quả mất máu xảy ra bởi thiếu máu mạn tính thông qua đám rối tĩnh mạch. Trong lúc rơi vào hiện tượng mất máu mạn tính, số lượng hồng cầu quan trọng trong cơ thể sẽ thiếu để tiến hành việc trao đổi oxy cho tế bào. Nhưng mà tình huống này hiếm diễn ra.

Nghẹt búi trĩ: trong tình huống búi trĩ sa ra ngoài cũng như bị bị kẹt sẽ khiến mao mạch – nơi mà máu được cung cấp cho khóm trĩ bị tắc. Trong khi này, dấu hiệu nóng rát sẽ xảy ra hàng ngày cùng với cực kỳ điển hình. Do có cục máu đông nên khi bệnh nhân vô tình chạm hoặc dùng tay ấn nhẹ truy cập sẽ có cảm giác lộm cộm.

Tắc mạch: biến chứng tắc mạch là hiện tượng một số cục máu đông được hình thành phía bên trong tĩnh mạch của đám rối tĩnh mạch. Khi tĩnh mạch mắc ứ máu và mắc giãn phồng bởi rặn, mang thai, mang vác nặng nề, chơi thể dục thể thao nặng nề làm cho khoang bụng chịu sức ép sẽ tạo điều kiện thuận tiện hình thành và phát triển những cục máu đông. Bên cạnh đó gây nên tắc mạch.

Đối với trường hợp tắc mạch ở bệnh trĩ ngoại, người bệnh sẽ nhìn thấy khối phồng nhỏ màu xanh xuất hiện ở khu vực rìa của hậu môn. Lúc sử dụng tay sờ truy cập sẽ có đau đớn nóng rát cũng như căng. Đối với trường hợp tắc mạch ở trĩ nội, người bệnh sẽ có cảm giác cộm cũng như đau rát sâu phía bên trong. Song những biểu hiện lại không rầm rộ như bệnh trĩ ngoại.

Chữa bệnh lòi trĩ

Phác đồ trị cũng như phương pháp chữa trị bệnh lòi trĩ sử dụng cho tình huống bệnh trĩ có biểu hiện.

Trị bằng thuốc

Vấn đề sử dụng cách điều trị nội khoa với bệnh lòi dom sẽ có hai dạng:

Sử dụng thuốc: sau khi làm chẩn đoán mức độ tiến triển chứng bệnh, những chuyên gia có khả năng sẽ kê cho bạn 1 đơn thuốc gồm các loại thuốc nhét hay thoa tại chỗ, những kiểu thuốc lấy trong giúp sức tuần hoàn mao mạch.

Trị bảo tồn: để tăng cường các biểu hiện khó chịu bởi vì bệnh lòi dom dẫn đến, bệnh nhân có khả năng ngâm hậu môn trực tràng cùng với nước nóng.

Rối loạn khẩu phần ăn uống: cung cấp không ít chất xơ được xem là giải pháp trị bệnh hữu hiệu với các thành phần mắc bệnh trĩ ra máu. Ngoài ra người bị bệnh cần phải tránh dùng một số dạng món ăn mang tính chất cay nóng, một số kiểu rượu, những dạng bia cùng với một số chất gây nghiện không giống.

Mất cân bằng lối sống sinh hoạt: bệnh nhân cần phải không nên ngồi nhiều, hạn chế hoạt động quá mạnh cũng như không nên đứng quá lâu. Hơn thế để hạn chế thấy tình trạng đại tiện khó, bạn nên biến đổi thói quen đại tiện của bản thân.

Điều trị bảo tồn và chế độ ăn uống

Chế độ dinh dưỡng nhiều chất xơ xem là phương pháp chữa trị bệnh hữu hiệu với những người bệnh mắc trĩ ra máu

Trị ngoại khoa

Đối với một số người bệnh nhiễm bệnh lòi trĩ kèm theo những biến chứng huyết khối, vấn đề chữa trị cần phải được tiến hành can thiệp kịp thời với cách tùy vào biện pháp kinh điển để tiến hành loại bỏ đám rối tĩnh mạch. Hay người bệnh cũng có nguy cơ tiến hành cắt búi trĩ phối hợp với lấy huyết khối với các biện pháp không giống.

Đối với những bệnh nhân bị trĩ ở độ nhẹ, chuyên gia có nguy cơ yêu cầu bạn làm tiêm xơ mao mạch tới nuôi búi trĩ hay dùng tiểu phẫu thắt búi trĩ với dây thun.

Chỉ định chích xơ đám rối tĩnh mạch tại cấp độ 1, mức độ 2, không những định cho trĩ có huyết khối, bệnh trĩ ngoại, trĩ nội mắc viêm loét hay hoại tử. Bác sĩ sẽ sử dụng một – 2ml chất khiến cho xơ (thường là phenol 5% hay natri tetradecyl sulfate, urea hydrochloride, polidocanol, quinine). Sau đó tiêm truy cập lớp dưới niêm mạc của khóm trĩ bằng kim 25-gauge.

Thắt với tầm thắt cao su – dây thun được làm bằng cách đặt bao quanh khóm trĩ. Vấn đề thắt sẽ khiến cho khóm trĩ mắc xơ, gây nên quá trình mất máu cục bộ, búi trĩ teo lại cũng như tự rụng đi. Điểm mạnh của phương pháp điều trị căn bệnh này là dễ dàng, dễ dàng, rẻ tiền, một số bệnh nhân mắc bệnh trĩ cấp độ 2 và trĩ độ 3 có khả năng được chữa ngoại trú.

Biện pháp longo điều trị trĩ (stapled hemorrhoidectomy-pph, 1998) được sử dụng để điều trị trĩ nội mức độ 3 cũng như trĩ nội mức độ 4. Nguyên lý của giải pháp longo là khiến đứt đoạn hoạt động của những mạch máu bệnh trĩ trên cũng như những mao mạch bệnh trĩ giữa. Sau đó bác sĩ chuyên khoa thực hiện khâu niêm mạc hậu môn – trực tràng đang trong hiện tượng sa lên trên. Bên cạnh đó đe dọa và đưa các đám rối tĩnh mạch về lại vị trí trong ống hậu môn trực tràng. Nhờ đó nguy hiểm và làm teo mô đám rối tĩnh mạch.

Giải pháp khâu triệt mạch thd được bác sĩ chuyên khoa tiến hành dưới sự hướng dẫn của siêu âm. Giải pháp chữa trị chứng bệnh này có thể khiến cho tắc mạch chia sẻ máu cho hậu môn. Nhờ đó búi trĩ giảm bớt được sự phình to.

Thực hiện mổ trĩ với giải pháp kinh điển. Những tiểu phẫu cắt trĩ kinh điển mà bệnh nhân có thể làm gồm có white head, milligan morgan, ferguson. Đây đều là những cách dẫn đến cảm giác đau rất nhiều bởi cần phải tiến hành can thiệp trực tiếp đăng nhập búi trĩ.

Mổ trĩ là phương pháp làm cho người bệnh chịu nhiều đau cũng như khó chịu. Bên cạnh đó, sau lúc cắt trĩ ít rất nhiều cấu tạo hậu môn của bạn đọc sẽ bị tổn thất. Đồng thời còn có nguy cơ gây ra rất nhiều tai biến nguy hại cùng với sau 1 thời điểm cắt, bệnh vẫn sẽ quay trở lại.

 

 

Hình ảnh búi trĩ lòi ra ngoài

 

 

 

cach-chua-benh-loi-dom

 

Đánh giá: 
Bệnh lòi dom là gì? Nguyên nhân, dấu hiệu, cách chữa
Điểm trung bình:  7.5 /  10 (  49 lượt đánh giá )
Chia sẻ: 

Kiến thức y khoa nên tìm hiểu?

 • Chi phí cắt trĩ hết bao nhiêu tiền? Chi phí cắt trĩ hết bao nhiêu tiền?
  Tìm hiểu chi phí chữa bệnh trĩ nội, trĩ ngoại hay bảng giá chi phí cắt trĩ hết bao nhiêu tiền là những câu hỏi mà rất nhiều người bệnh quan tâm để có thể chủ động chuẩn bị tốt trước khi t...
  Xem chi tiết
 • Bệnh trĩ có nên uống nước dừa không? Bệnh trĩ có nên uống nước dừa không?
  Nước dừa là món giải khát tuyệt vời cho một số ngày nóng bức. Không chỉ có thế, thức uống trên cũng có nhiều lợi ích tích cực đối với sức khỏe. Song, với các mắc người bị bệnh trĩ, có ...
  Xem chi tiết
 • Bệnh trĩ có phải đi nghĩa vụ quân sự không? Bệnh trĩ có phải đi nghĩa vụ quân sự không?
  Hiện nay, tỷ lệ mắc bệnh trĩ ở người trẻ tuổi đang ngày một gia tăng vì thế mà có rất nhiều bạn thanh thiếu niên đã gửi câu hỏi đến cho các chuyên gia phòng khám đa khoa Hưng Thịnh với nội ...
  Xem chi tiết
 • Bệnh trĩ có gây vô sinh không? Bệnh trĩ có gây vô sinh không?
  Bệnh trĩ có gây nên vô sinh không là băn khoăn được rất nhiều cơ thể lưu ý bởi số trường hợp bị bệnh hôm càng tăng lên. Mối quan tâm này càng trở thành rất lớn hơn lúc trĩ là một trong số c...
  Xem chi tiết
 • Bị bệnh trĩ có sinh thường được không? Bị bệnh trĩ có sinh thường được không?
  Bị bệnh trĩ có sinh thường được không là thắc mắc của rất nhiều chị em phụ nữ khi mang thai mắc bệnh trĩ. Chuyên gia phòng khám đa khoa Hưng Thịnh sẽ giải đáp vấn đề này trong bài viết dưới...
  Xem chi tiết
 • Bị bệnh trĩ có nên ăn rau muống không? Bị bệnh trĩ có nên ăn rau muống không?
  Bệnh trĩ có nên ăn rau muống không, ăn rau muống có bị sao không cũng như cần ăn rau gì thì tốt. Khi mắc bệnh trĩ, việc ăn uống đúng phương pháp có khả năng giúp người bệnh giảm được tìn...
  Xem chi tiết