Cách điều trị vô sinh nguyên phát là gì?

Lượt xem: 3861

Bên cạnh vô sinh thứ phát thì vô sinh nguyên phát là gì cũng là thắc mắc của nhiều người. Việc tìm hiểu về nguyên nhân và cách điều trị vô sinh nguyên phát là rất cần thiết đối với các cặp vợ chồng lấy nhau đã hơn 1 năm mà chưa có con.

Chào bác sĩ! Tôi được biết vô sinh được chia thành 2 dạng là vô sinh nguyên phát và vô sinh thứ phát. Vậy xin hỏi bác sĩ thế nào là vô sinh nguyên phát? Đó có phải là trường hợp vô sinh bẩm sinh không? Tôi đã kết hôn hơn 1 năm nhưng vẫn chưa có con, vậy có phải tôi đang mắc vô sinh nguyên phát không? Và bệnh này được chữa như thế nào? Mong sớm nhận được tư vấn, giải đáp của bác sĩ. Tôi xin chân thành cảm ơn. (Quang Phúc, Tuyên Quang).

dieu-tri-vo-sinh-nguyen-phat-la-gi

Trả lời:

Chào Quang Phúc!

Cảm ơn bạn đã tin tưởng gửi gắm thắc mắc của mình đến cho phòng khám Hưng Thịnh. Hi vọng những tư vấn, giải đáp của chúng tôi về vô sinh nguyên phát sẽ giúp bạn có thêm những hiểu biết về căn bệnh này.

Vô sinh nguyên phát là gì?

Vô sinh nguyên phát chính là tình trạng vợ chồng kết hôn từ 1 năm trở lên nhưng chưa có con lần nào và không sử dụng bất kỳ một biện pháp tránh thai nào khi quan hệ tình dục.

Vô sinh nguyên phát phổ biến hơn vô sinh thứ phát. Nếu cho tỷ lệ vô sinh là 100% thì có khoảng hơn 70% các cặp vợ chồng trên thế giới bị vô sinh nguyên phát, và 30% còn lại là vô sinh thứ phát. Vô sinh nguyên phát có thể xuất hiện ở cả vợ và chồng. Để biết được nguyên nhân gây vô sinh nguyên phát là do vợ, chồng hay do cả 2 thì cả vợ và chồng đều phải đi khám. Bởi chỉ sau khi đã biết được nguyên nhân do đâu thì bác sĩ mới chỉ định được phương pháp điều trị thích hợp.

Nguyên nhân vô sinh nguyên phát

Nguyên nhân dẫn đến vô sinh nguyên phát ở nam giới và nữ giới được xác định là do những tổn thương thực thể và cơ năng ở cơ quan sinh sản - sinh dục gây ra. Cụ thể:

- Nam giới mắc vô sinh nguyên phát chủ yếu là do: giãn tĩnh mạch thừng tinh, viêm mào tinh hoàn, tinh hoàn xoắn, rối loạn cương dương, rối loạn xuất tinh, không có tinh trùng trong tinh dịch, tinh trùng dị dạng, viêm nhiễm nam khoa…

- Nguyên nhân khiến nữ giới mắc vô sinh nguyên phát chủ yếu là: rối loạn phóng noãn, bệnh phụ khoa tại vòi trứng, tử cung và buồng trứng, dị dạng cơ quan sinh dục - sinh sản bẩm sinh, cơ thể có kháng thể tinh trùng, cổ tử cung thấp, ngắn…

Quang Phúc thân mến, căn cứ vào những thông tin bạn cung cấp thì khả năng vợ chồng bạn đang bị vô sinh nguyêt phát là rất cao. Để biết chắc chắn, vợ chồng bạn nên đi kiểm tra.

Phương pháp điều trị vô sinh nguyên phát

Sự phát triển của y học đã mang lại nhiều hi vọng và niềm vui cho những cặp vợ chồng bị vô sinh nguyên phát. Tuy nhiên, nguyên tắc điều trị vô sinh nguyên phát của các phương pháp này cũng giống như tất cả các căn bệnh khác. Đó là phải xác định được nguyên nhân gây bệnh. Dù là điều trị bằng Đông y hay Tây y thì nguyên nhân gây bệnh cũng là cơ sở và căn cứ để bác sĩ chỉ định phương pháp điều trị thích hợp.

- Phương pháp thụ tinh nhân tạo: Đây là phương pháp chữa vô sinh đầu tiên ở Việt Nam và thường được chỉ định điều trị cho những trường hợp bị vô sinh nguyên phát do rối loạn phóng tinh, tinh trùng yếu hoặc chết, cổ tử cung thấp, lạc nội mạc tử cung và có kháng thể kháng tinh trùng…Tỷ lệ thành công của phương pháp này dao động từ 15 – 25% tùy từng trường hợp.

- Phương pháp thụ tinh trong ống nghiệm: Thụ tinh trong ống nghiệm thường được chỉ định cho những trường hợp vô sinh nam do tinh trùng yếu, xuất tinh ngược và rối loạn cương dương; vô sinh nữ do lạc nội mạc, cổ tử cung ngắn, tử cung thấp; vô sinh nguyên phát không rõ nguyên nhân…Tỷ lệ thành công của phương pháp này cao hơn rất nhiều so với thụ tinh trong ống nghiệm, thường là từ 30 – 35%.

- Nuôi trứng trong ống nghiệm: Phương pháp này được chỉ định cho những trường hợp vô sinh nguyên phát do nữ giới. Tùy vào từng trường hợp mà tỷ lệ thành công khoảng 30% trở lên.

Quang Phúc thân mến, trên đây là những giải đáp cơ bản về vô sinh nguyên phátphong kham nam khoa Hưng Thịnh dành cho bạn. Nếu bạn còn thắc mắc hay cần tư vấn, xin vui lòng gọi điện đến hotline 0395 456 294 hoặc nhấp chọn [Bác sĩ tư vấn] để chat trực tiếp với các chuyên gia của chúng tôi.

Đánh giá: 
Cách điều trị vô sinh nguyên phát là gì?
Điểm trung bình:  7.5 /  10 (  37 lượt đánh giá )
Chia sẻ: 

Kiến thức y khoa nên tìm hiểu?