Bệnh trĩ có lây không - Bệnh trĩ lây qua đường nào?

Lượt xem: 22773

Chào bác sĩ! Xin hỏi bác sĩ bệnh trĩ có lây lan không, nếu có lây thì lây qua đường nào. Tôi nghe nói, người trong cùng một gia đình có thể lây trĩ của nhau. Bản thân tôi đã bị trĩ 2 năm, nhưng đã chữa khỏi và hiện nay đứa con lớn của tôi đang có những biểu hiện ban đầu của bệnh trĩ ngoại. Tôi rất lo lắng không biết con mình bị bệnh có phải do lây từ bố không. Mong bác sĩ sớm tư vấn hồi âm cho tôi yên tâm. Xin cảm ơn bác sĩ. (Minh Thái, 31t - Quảng Ninh).

benh-tri-co-lay-khong

 

Trả lời:

Bác sĩ chuyên khoa hậu môn trực tràng phòng khám Hưng Thịnh tư vấn:

Chào anh Minh Thái, rất cảm ơn anh đã tin tưởng và gửi thắc mắc của mình đến cho phòng khám Hưng Thịnh chúng tôi. Chúng tôi rất hiểu sự lo lắng của anh về vấn đề lây nhiễm của bệnh trĩ. Bởi anh không phải là trường hợp duy nhất nhờ chúng tôi tư vấn về vấn đề này. Và sau đây là những tư vấn giải đáp cho thắc mắc, lo lắng của anh. Vậy bệnh trĩ có lây không?

Các chuyên gia cho biết, bệnh trĩ (nội hay ngoại) không phải là bệnh lây lan hay di truyền. Việc những người trong gia đình cùng bị trĩ là do chế độ ăn uống, sinh hoạt của mọi người giống nhau nên mới mắc bệnh giống nhau.

Ngoài ra, nếu trong gia đình anh có người mắc bệnh mất van tĩnh mạch (một căn bệnh di truyền) thì nguy cơ bệnh trĩ di truyền mới xảy ra. Tuy nhiên, khi mắc bệnh mất van tĩnh mạch thì sẽ có nhiều bệnh khác trầm trọng hơn trĩ như giãn tĩnh mạch chân, tay và lục phủ nội tạng.

Bên cạnh đó, anh đã từng mắc bệnh trĩ nên chắc chắn anh biết rất rõ về nguyên nhân và cơ chế phát triển của bệnh trĩ. Chúng tôi xin nhắc lại về nguyên nhân bị bệnh trĩ để anh được yên tâm hơn.

- Táo bón: Do chế độ ăn uống không khoa học, thiếu chất xơ và nước.

- Ngồi hoặc đứng lâu một chỗ: Ít vận động, béo phì cũng là một nguyên nhân.

- Mang thai: Áp lực của thai nhi lên vùng chậu và hậu môn cũng sẽ khiến cho búi tĩnh mạch hậu môn bị giãn và thò ra ngoài.

- Áp lực tinh thần, nhịn đại tiện, anal sex (tình dục hậu môn),… cũng là những nguyên nhân dẫn đến bệnh trĩ.

Qua những nguyên nhân trên đây, phòng khám Hưng Thịnh chúng tôi xin khẳng định một lần nữa là bệnh trĩ không lây khi dùng chung đồ dùng cá nhân, mặc chung quần áo, ngồi chung ghế, ngủ chung giường. Và cũng không di truyền, trừ khi trong gia đình anh có người mắc bệnh mất van tĩnh mạch. Do đó, anh có thể hoàn toàn yên tâm về độ lây lan và di truyền của bệnh trĩ.

Ngoài ra, chắc chắn anh là người hiểu rõ nhất sự đau đớn, bất tiện và khó chịu mà bệnh trĩ mang mại cho người bệnh. Nên anh hãy đưa con mình đến gặp bác sĩ để được thăm khám và điều trị càng sớm càng tốt. Đồng thời, thay đổi chế độ dinh dưỡng, bổ xung nhiều chất xơ vào khẩu phẩn ăn hằng ngày vừa là để ngăn ngừa và hỗ trợ điều trị bệnh trĩ.

Hi vọng những giải đáp tư vấn về vấn đề Bệnh trĩ có lây không trên đây của phòng khám Hưng Thịnh chúng tôi đã giúp anh yên tâm hơn. Nếu còn thắc mắc hay cần tư vấn, xin vui lòng gọi điện đến hotline 0395 456 294 hoặc nhấp chọn “Bác sĩ tư vấn” để chat trực tiếp với các chuyên gia. Hoặc đến khám và điều trị tại phòng khám đa khoa Hưng Thịnh số 380 Xã Đàn, Đống Đa, Hà Nội.

Đánh giá: 
Bệnh trĩ có lây không - Bệnh trĩ lây qua đường nào?
Điểm trung bình:  7.0 /  10 (  47 lượt đánh giá )
Chia sẻ: 

Kiến thức y khoa nên tìm hiểu?