Bệnh sùi mào gà ở hậu môn: Triệu chứng, điều trị

Lượt xem: 16788

Nốt sùi mào gà ngoài việc mọc ở bộ phận sinh dục, ở miệng, lưỡi thì còn có thể mọc ở hậu môn. Trong bài viết này, các chuyên gia về bệnh xã hội phòng khám Hưng Thịnh sẽ chia sẻ thông tin về nguyên nhân, triệu chứng và cách chữa bệnh sùi mào gà ở hậu môn.

Giống như giang mai và lậu, sùi mào gà là căn bệnh xã hội cũng được lây truyền chủ yếu qua đường quan hệ tình dục. Ngoài ra, nó còn có thể được lây truyền qua cách khác như sử dụng chung đồ cá nhân do miễn dịch của cơ thể quá yếu. Hậu môn cũng là một trong những nơi phát triển mạnh mẽ của các u nhú sùi mào gà.

Bài viết liên quan:

» Bệnh sùi mào gà ở lưỡi

» Sùi mào gà ở miệng
sui-mao-ga-o-hau-mon

Bệnh sùi mào gà ở hậu môn là gì?

Đó là căn bệnh gây ra do virus HPV (Human Papova), có ảnh hưởng đến niêm mạc trên da của hậu môn. Những người bị mắc bệnh sùi mào gà ở hậu môn dù nặng hay nhẹ thì cũng đều cần tới sự thăm khám và điều trị của bác sĩ.

Nguyên nhân gây bệnh sùi mào gà ở hậu môn

- Lây nhiễm qua con đường tình dục: đây là con đường lây nhiễm chủ yếu nhất của bệnh sùi mào gà ở hậu môn, nó lây nhiễm bởi sự tiếp xúc da với da, thông qua quan hệ tình dục bằng hậu môn, bằng miệng, bằng bộ phận sinh dục đều có thể dẫn đến bệnh này. Việc quan hệ tình dục không an toàn, không được đảm bảo vệ sinh, quan hệ với quá nhiều người, hay quan hệ tình dục với người bị mắc vi khuẩn bệnh sui mao ga đều là mầm mống cho sùi mào gà hình thành và phát triển.

- Việc mặc chung đồ lót, dùng chung dụng cụ sextoy cũng có nguy cơ mắc căn bệnh này nếu như sức đề kháng của người đó quá kém.

Những trường hợp có nguy cơ mắc bệnh sùi mào gà ở hậu môn cao hơn:

- Có những quan hệ tình dục qua đường hậu môn.

- Có những quan hệ tình dục không an toàn, không sử dụng những biện pháp an toàn và vệ sinh khi quan hệ.

- Đã có quan hệ với một người đã mắc bệnh sùi mào gà.

- Đang mang thai mà vẫn có quan hệ tình dục thường xuyên.

- Có hệ miễn dịch kém do bệnh tật.

- Quan hệ tình dục quá sớm và với nhiều người.

Triệu chứng bệnh sùi mào gà ở hậu môn

- Sùi mào gà gây ra những mụn cóc ở bên trong hoặc xung quanh vùng hậu môn. Trong một số các trường hợp bị nhẹ, sùi mào gà không gây ra triệu chứng, không gây đau ngứa hay khó chịu cho người bệnh.

- Các u nhú ban đầu khi mới phát triển còn khá nhỏ có thể bằng mắt thường khó phát hiện ra, nhưng khi mụn cóc bắt đầu lan rộng và phát triển, mụn cóc này mọc thành từng đám xung quanh hậu môn, nhìn như những mào gà nhỏ hoặc hoa lơ. Mụn cóc có 2 loại: mụn cóc ẩm có màu hồng và mụn cóc khô có màu xám.

- Nốt sùi khi đã thành từng đám có thể gây ra ngứa ngáy, khó chịu vùng hậu môn cho người mắc bệnh, thậm chí chảy máu vùng hậu môn. 

- Sùi mào gà ở hậu môn còn gây ra cảm giác giống như một khối u ở vùng hậu môn.

benh-sui-mao-ga-o-hau-mon

Hình ảnh sùi mào gà ở hậu môn

Điều trị sùi mào gà ở hậu môn

Chữa bệnh sùi mào gà ở hậu môn dựa vào số lượng và kích thước của các mụn cóc, và nguyện vọng của bệnh nhân.

Với những người bị sùi mào gà ở hậu môn mà số lượng mụn cóc ít với kích thước rất nhỏ, có thể tự khỏi mà không cần qua điều trị nếu biết giữ vệ sinh và điều chỉnh hành vi quan hệ thích hợp. Sử dụng một loại thuốc bôi tại chỗ để làm cho sùi mào gà tự biến mất. Một số loại thuốc được sử dụng điều trị bôi vào mụn cóc tại hậu môn được chỉ định của bác sĩ, bác sĩ sẽ kê đơn và hướng dẫn uống thuốc trong vòng vài tuần hoặc nhiều hơn như vậy.

Đối với trường hợp sùi mào gà lớn, các đám mụn cóc nổi rõ gây ngứa ngáy và đau đớn, hoặc những sùi mào gà nằm trong ống hậu môn, thì cần sử dụng biện pháp phẫu thuật: như đốt sùi mào gà, chữa bằng laser hay áp lạnh. Tuy nhiên những phương pháp này gây ra khá nhiều đau đớn cho bệnh nhân.

Hiện nay, một trong những phương pháp điều trị sùi mào gà tốt nhất được phòng khám Hưng Thịnh áp dụng đó là sử dụng công nghệ ALA-PDT. Phương pháp này là kích thích bàng quang ALA-PDT sản sinh ra một lượng lớn oxy singlet chiếu các tia huỳnh quang lên tổ chức mục tiêu nhằm loại bỏ và phá hủy các khối u nhú sùi mào gà, khiến các sùi mào gà không có cơ hội phát triển thêm và gây ra lây nhiễm sang các vùng lân cận. Phương pháp này ít gây ra đau đớn, không quá tốn kém và không mất nhiều thời gian nằm viện như các phương pháp khác.
Mỗi người cần có những biện pháp phòng ngừa căn bệnh này cho chính bản thân mình bằng cách đi khám sức khỏe định kỳ, tạo cho mình một đời sống tình dục thực sự lành mạnh để đẩy lùi bệnh sùi mào gà nói riêng và những căn bệnh khác nói chung.

Phòng khám đa khoa Hưng Thịnh

Hotline: 0395 456 294 - 0395 456 294

Địa chỉ: số 380 Xã Đàn, Đống Đa, Hà Nội.

Đánh giá: 
Bệnh sùi mào gà ở hậu môn: Triệu chứng, điều trị
Điểm trung bình:  8.0 /  10 (  31 lượt đánh giá )
Chia sẻ: 

Kiến thức y khoa nên tìm hiểu?