Bệnh rò hậu môn: Nguyên nhân, triệu chứng, cách chữa

Lượt xem: 16341

Có tính chất phổ biến và chỉ đứng thứ hai sau bệnh trĩ đó là bệnh rò hậu môn. Tương tự như bệnh trĩ, bệnh rò hậu môn gây rất nhiều phiền toái, khó chịu ảnh hưởng nghiêm trọng đến chất lượng cuộc sống của bệnh nhân. Rất nhiều trường hợp nhầm lẫn rò hậu môn với bệnh trĩ. Sau đây, các chuyên gia của phòng khám đa khoa Hưng Thịnh sẽ cung cấp đầy đủ thông tin về tổng quát về bệnh rò hậu môn.

benh-ro-hau-mon-nguyen-nhan-trieu-chung-cach-chua

Bệnh rò hậu môn là gì?

Rò hậu môn là hiện tượng nhiễm khuẩn mãn tính ở vùng hậu môn trực tràng. Đường rò là một đường hầm, phía trong là một tổ chức hạt mãn tính do quá trình viêm mãn tính tạo nên. Rò hậu môn là kết quả của quá trình apxe hậu môn không được chữa trị, hoặc chữa trị không triệt để, bị vỡ ra tạo thành một đường rò. Như vậy, apxe hậu môn và rò hậu môn là hai giai đoạn của một quá trình bệnh lý. Apxe hậu môn là giai đoạn cấp tính, còn rò hậu môn là giai đoạn mãn tính. Chính vì vậy, muốn điều trị triệt để rò hậu môn cần điều trị khỏi apxe hậu môn trực tràng.

Nguyên nhân gây bệnh rò hậu môn

Bên cạnh bệnh trĩ, thì rò hậu môn cũng là một trong những bệnh rất hay gặp. Các chuyên gia cho biết, nguyên nhân rò hậu môn đều bắt nguồn từ các apxe hậu môn trực tràng không được điều trị kịp thời. Apxe hậu môn được gây nên bởi các mô mềm xung quanh ống hậu môn, trực tràng hoặc trong các khoảng cách giữa chúng bị nhiễm khuẩn gây mưng mủ, tạo thành ung nhọt và khi ung nhọt này phá ra da bên ngoài thì sẽ tạo thành lỗ rò.

Ngoài ra, hiện tượng táo bón lâu ngày, rặn mạnh khi đi đại tiện cũng là nguyên nhân khiến hậu môn bị rách và dễ bị rò hậu môn.

Phân loại bệnh rò hậu môn

Có nhiều loại rò hậu môn bao gồm:

- Rò hoàn toàn: Lỗ trong và lỗ ngoài thông với nhau.

- Rò không hoàn toàn: Đường rò chỉ có một lỗ hay còn gọi là rò chột.

- Rò ngoằn nghoèo: Đường rò có nhiều ngóc ngách, thông cả ra ngoài, còn gọi đây là rò móng ngựa.

- Rò đơn giản: Chỉ có một đường rò, không phức tạp.

- Rò trong cơ thắt: Là loại rò nông do hậu quả của apxe dưới da cạnh hậu môn.

- Rò qua cơ thắt: Đường rò đi qua cơ thắt là hậu quả của apxe hố ngồi.

- Rò ngoài cơ thắt: Hậu quả của apxe vùng chậu hông, trực tràng.

Triệu chứng của bệnh rò hậu môn

Như đã nói ở trên, rò hậu môn là giai đoạn mãn tính còn apxe hậu môn là giai đoạn cấp tính trong một quá trình bệnh lý. Rò hậu môn thường xuất hiện sau khi apxe hậu môn không được điều trị và vỡ ra. Vết thương vỡ ra này sau đó tự lành lại, đóng vảy khô nhưng thi thoảng bạn sẽ thấy chảy dịch vàng và mùi hôi tiết ra từ chỗ vết thương này. Hiện tượng này tái phát lặp lại nhiều lần. Cụ thể những triệu chứng của rò hậu môn:

- Ngứa hoặc xì hơi qua lỗ rò.

- Thăm khám tại chỗ thì thấy hậu môn cứng nhắc, ấn vào đau, nội soi còn có thể thấy lỗ rò bên trong.

- Xét nghiệm vi khuẩn ở lỗ rò thì thường là vi khuẩn đường ruột E.coli, tụ cầu, liên cầu hoặc do vi khuẩn lao.

Vì là triệu chứng bệnh lý ở hậu môn nên bệnh nhân hay có sự nhầm lẫn, nhiều người nghĩ mình mắc trĩ nên không đi thăm khám nhưng thực tế thì không phải như vậy. Các triệu chứng của rò hậu môn hoàn toàn khác so với các triệu chứng của bệnh trĩ, vì vậy bệnh nhân cần hết sức chú ý để nhận biết bệnh và có phương pháp điều trị cho phù hợp.

Rò hậu môn cũng là bệnh thường gặp ở trẻ nhỏ. Đối với những trẻ em bị rò hậu môn bẩm sinh, đôi khi apxe hậu môn sẽ không xuất hiện, mà lỗ rò hậu môn sẽ xuất hiện luôn.

Cách điều trị bệnh rò hậu môn

Chữa bệnh rò hậu môn thì nhất thiết phải phẫu thuật. Để phẫu thuật thành công và bệnh không tái phát trở lại thì phải đảm bảo các yêu cầu sau đây:

- Phải tìm được lỗ rò trong.

- Phá hết các tổ chức xơ, ngóc ngách đường rò.

- Không được làm tổn thương cơ thắt vì có thể dẫn đến tình trạng đại tiện không tự chủ.

- Chọn phương pháp mổ phù hợp.

- Chăm sóc cẩn thận sau mổ, đảm bảo chăm sóc từ trong ra ngoài, từ trên xuống dưới.

Các chuyên gia sẽ lựa chọn phương pháp phẫu thuật an toàn cho bạn để điều trị tận gốc bệnh rò hậu môn mà đảm bảo bệnh không tái phát trở lại.

Hiện tại, phòng khám đa khoa Hưng Thịnh áp dụng kỹ thuật HCPT trong điều trị bệnh rò hậu môn, dùng dao điện cao tần và kẹp điện cầm máu. Đây là kỹ thuật tiên tiến, hiện đại nhất cho đến thời điểm này với những ưu điểm như: Không đau, không biến chứng, không tái phát, phục hồi nhanh, không ảnh hưởng đến cuộc sống sinh hoạt của bạn.

Bệnh rò hậu môn tuy không gây ảnh hưởng đến tính mạng nhưng nếu để lâu không điều trị thì biến chứng của bệnh sẽ khiến người bệnh gặp nhiều phiền toái, khó chịu, suy giảm sức khỏe và chất lượng cuộc sống.

Trên đây là những chia sẻ của các chuyên gia phòng khám nam khoa Hưng Thịnh về bệnh rò hậu môn. Nếu vẫn còn thắc mắc, bạn hãy liên hệ theo số hotline 0352 612 932 hoặc qua yahoo để được tư vấn và giải đáp miễn phí.

Đánh giá: 
Bệnh rò hậu môn: Nguyên nhân, triệu chứng, cách chữa
Điểm trung bình:  8.6 /  10 (  45 lượt đánh giá )
Chia sẻ: 

Kiến thức y khoa nên tìm hiểu?