Bệnh hôi nách là gì? Nguyên nhân và triệu chứng

Lượt xem: 5874

Bệnh hôi nách là chứng bệnh thường gặp không chỉ ở nam giới mà còn cả ở nữ giới. Vậy nguyên nhân gây hôi nách là gì và triệu chứng của bệnh hôi nách như thế nào? Sau đây, mời bạn hãy cùng tìm hiểu rõ hơn về chứng bệnh này qua những chia sẻ của các chuyên gia của phòng khám đa khoa Hưng Thịnh.

benh-hoi-nach-nguyen-nhan-trieu-chung

 

Bệnh hôi nách là gì? Hôi nách là bệnh lý thường gặp ở nhiều người, bệnh không phân biệt độ tuổi hay giới tính ai cũng có thể mắc bệnh hôi nách. Bản chất của hôi nách là hiện tượng vùng nách tiết ra mùi hôi khó chịu gây ảnh hưởng trực tiếp tới người bệnh và những người xung quanh.

Nhận tư vấn miễn phí từ chuyên gia
tuvan2_tel1
tuvan2_tel2

Nguyên nhân gây bệnh hôi nách

Nguyên nhân hôi nách do yếu tố bệnh lý

Thông thường trong cơ thể có hai tuyến mồ hôi: đó là tuyến mồ hôi nhỏ có tác dụng thải các chất cặn bã và tuyến mồ hôi lớn nằm ở dưới da, sẽ thải ra chất lỏng khá đặc, có chứa mỡ nhờn, protein và các chất sắt. Các chất này khi kết hợp với sự phân giải của các vi khuẩn dưới nách sẽ tạo thành một loại axit béo không bão hòa có mùi khó ngửi được gọi là mùi hôi nách.

Các nguyên nhân gây bệnh hôi nách khác

- Do di truyền: Một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng hôi nách cũng có tính di truyền, kể cả bố mẹ bị hôi nách từng thực hiện phẫu thuật nhưng vẫn có khả di truyền cho con cái.

- Do thói quen sống không lành mạnh: Lười tắm làm gia tăng lượng vi khuẩn trú ngụ dưới nách gây ra sự tương tác giữa vi khuẩn và mồ hôi cũng gây hôi nách.

- Do sự bài tiết mồ hôi bất thường: sự bài tiết axit béo không lo và vi khuẩn, hai nhân tố này tương tác gây ra mùi hôi khó chịu. Khi tuyến mồ hôi bài tiết quá nhiều axit béo không no là môi trường thuận lợi gây ra mùi hôi.

nguyen-nhan-benh-hoi-nach

Đặc tính của bệnh hôi nách

Có tính biến đổi theo mùa và theo tuổi tác

Theo các chuyên gia phòng khám bệnh nam khoa Hưng Thịnh, bệnh hôi nách phát triển do tuyến mồ hôi lên biến đổi theo độ tuổi. Thường ở độ tuổi thanh niên các tuyến mồ hôi phát triển mạnh mẽ hơn nên có mùi hôi rõ rệt hơn, còn ở độ tuổi trung niên, cao tuổi tuyến mồ hôi teo lại và hoạt động giảm nên mùi hôi sẽ giảm dần. Mùi hôi nách thường có mùi hôi khó chịu hơn vào mùa hè vì lượng mồ hôi tiết ra lớn và ít hơn vào mùa đông.

Hôi nách có tính di truyền

Một số nghiên cứu khoa học đã khẳng định rằng hôi nách là bệnh di truyền, nếu bạn có cả bố và mẹ bị hôi nách thì tỷ lệ mắc bệnh nên đến 80%, còn nếu chỉ có một trong hai bên bị thì tỷ lệ này là 50%.

trieu-chung-benh-hoi-nach

Dấu hiệu nhận biết bệnh hôi nách

- Có mùi hôi khó chịu ở nách: Vùng nách tiết ra mùi hôi khó chịu, nếu không giặt quần áo thường xuyên cũng có mùi ở cánh tay áo. Nếu không vận động nhiều mà vẫn có mùi hôi nách thì được gọi là hôi nách nặng, mùi hôi chỉ mất đi sau khi tắm tuy nhiên sau chốc lát lại có mùi vì vậy cần sử dụng lăn khử mùi để khắc phục.

- Phát hiện hôi nách nhờ tuyến lông: Lông nách là nguyên nhân khiến cho vùng nách có mùi hôi vì vậy để hạn chế mùi hôi cần thường xuyên dọn tuyến lông vùng nách.

- Nhận biết hôi nách thông qua ráy tai: Theo một số nghiên cứu khoa học cho thấy đa phần những người bị hôi nách đều có dáy tai dạng ướt, có dịch dáy tai dạng dầu.

- Nhận biết mùi hôi nách qua quần áo: Khi màu sắc của quần áo chuyển màu, nhất là đồ lót màu trắng có màu ố vàng ở dưới vùng nách. Khi bị hôi nách người bệnh thường sử dụng lăn khử mùi khiến cho vùng nách áo có màu ố vàng.

Làm thế nào để loại bỏ mùi hôi nách?

Có rất nhiều cách chữa bệnh hôi nách như: dùng một số bài thuốc dân gian (chanh, gừng, phèn chua, mướp đắng…).Tuy nhiên, những phương pháp này chỉ có tác dụng đối với những trường hợp bị hôi nách nhẹ. Còn đối với những trường hợp hôi nách nặng và mắc bệnh đã lâu thì chỉ có một cách duy nhất là phẫu thuật hút bỏ tuyến mồ hôi lớn tại vùng nách.

tuvan3_loikhuyen
Trên đây là những chia sẻ của các chuyên gia phong kham nam khoa Hưng Thịnh về nguyên nhân và triệu chứng bệnh hôi nách. Nếu bạn cần tư vấn về cách trị hôi nách vĩnh viễn, hãy liên hệ theo đường dây nóng 0352 612 932 để được tư vấn và giải đáp miễn phí.
tuvan2_tel1
tuvan2_tel2
luuy

 

Đánh giá: 
Bệnh hôi nách là gì? Nguyên nhân và triệu chứng
Điểm trung bình:  7.8 /  10 (  61 lượt đánh giá )
Chia sẻ: 

Kiến thức y khoa nên tìm hiểu?