• địa điểm
  • giờ làm
  • điện thoại
  • liên hệ

Đi tiểu nhiều lần trong ngày là bị bệnh gì?

Đi tiểu nhiều lần trong ngày là bị bệnh gì?
9.6 out of 10 based on 26 votes
User Rating: / 26
PoorBest 

Đi tiểu nhiều lần có thể là một hiện tượng sinh lý bình thường nhưng cũng có thể là một dấu hiệu bệnh lý. Vậy đi tiểu nhiều lần trong ngày là bệnh gì, đây cũng là thắc mắc được không ít người quan tâm. Sau đây, các chuyên gia phòng khám Thiên Tâm xin được chia sẻ những thông tin hữu ích về nguyên nhân gây ra chứng tiểu nhiều.

benh-di-tieu-nhieu-lan-trong-ngay

Theo các chuyên gia, thông thường một cơ thể khỏe mạnh sẽ đi tiểu trung bình 8 lần/ngày và lượng nước tiểu bài tiết không thấp hơn 400ml và không quá 3000ml. Nếu số lần đi tiểu và lượng nước tiểu nhiều hơn mức bình thường thì rất có thể bạn đã mắc chứng tiểu nhiều lần trong ngày.

Đi tiểu nhiều lần trong ngày là bị bệnh gì?

Đi tiểu nhiều lần bắt nguồn từ nhiều nguyên nhân. Tùy theo mỗi nguyên nhân gây bệnh, có thể chia đi tiểu nhiều lần trong ngày thành hai loại: Đi tiểu nhiều lần sinh lý và đi tiểu nhiều lần bệnh lý.

Đi tiểu nhiều lần do sinh lý

Là hiện tượng đi tiểu nhiều lần trong ngày nhưng xuất phát từ những nguyên nhân không phải do bệnh lý gây nên. Có thể kể đến một số nguyên nhân sinh lý gây đi tiểu nhiều lần như:

+ Vấn đề tâm lý: tâm trạng căng thẳng, lo lắng, hồi hộp… trước một vấn đề hoặc sự kiện nào đó sẽ kích động các dây thần kinh, dẫn đến phản xạ tự nhiên là đi tiểu nhiều lần.

+ Do uống nhiều nước: Khi thận hoạt động bình thường và cơ thể không bị thiếu nước, thì sau khi uống nước khoảng 15 -30 phút, chúng ta sẽ đi tiểu để loại bỏ lượng nước dư thừa. Do đó, nếu bạn uống quá nhiều nước thì số lần đi tiểu cũng tăng lên.

+ Do thói quen uống nước sau mỗi lần đi tiểu: Nhiều người có thói quen uống nước ngay sau khi đi tiểu, chính thói quen này khiến cho cơ thể dư thừa nước và bạn sẽ đi tiểu liên tục.

+ Do uống nhiều bia, rượu, cà phê: Theo các chuyên gia, uống nhiều chất cồn và cafein cũng là nguyên nhân gây đi tiểu nhiều lần.

+ Phụ nữ mang thai: do thai nhi chèn ép lên bàng quang cũng gây ra hiện tượng đi tiểu nhiều trong ngày.

Đối với trường hợp đi tiểu nhiều lần sinh lý, bạn không cần quá lo lắng, chỉ cần thay đổi thói quen, uống ít nước hơn một chút, hạn chế uống rượu bia… là có thể hạn chế được hiện tượng đi tiểu nhiều lần.

Đi tiểu nhiều lần do bệnh lý

Là hiện tượng đi tiểu nhiều lần trong ngày bắt nguồn từ các nguyên nhân bệnh lý như:

- Viêm đường tiết niệu.

- Viêm bàng quang, bàng quang kích thích.

- Tiểu đường, u đường tiết niệu.

- Dị tật bẩm sinh.

- Thần kinh bàng quang.

- Suy thận, thận yếu, thận hư,…

Ngoài hiện tượng đi tiểu nhiều lần trong ngày, người bệnh còn kèm theo sự thay đổi về màu sắc của nước tiểu (nước tiểu vàng, đục hoặc màu nâu vàng, tiểu ra mủ, ra máu…); Người bệnh không thể nhịn được tiểu; tiểu buốt, tiểu gắt, tiểu sót; đau vùng xương chậu; người mệt mỏi, sụt cân…

Nói chung, tiểu nhiều lần trong ngày là một trong những căn bệnh gây rất nhiều phiền toái. Sẽ thật khó chịu khi đang làm việc lại cứ mắc tiểu liên tục. Do đó, khi bạn không uống nhiều nước mà lại bị đi tiểu nhiều lần trong ngày, bạn cần đến ngay các cơ sở y tế hoặc phòng khám chuyên khoa gần nhất để được xét nghiệm và điều trị kịp thời nhé.

Trên đây là một số chia sẻ của các chuyên gia phòng khám nam khoa Thiên Tâm về đi tiểu nhiều lần trong ngày. Nếu bạn còn băn khoăn nào về vấn đề này, hãy gọi điện đến số 01666 06 55 88 hoặc chat yahoo để được các chuyên gia tư vấn trực tiếp.

 
gio lam
ban do
* Phòng khám nam khoa Thiên Tâm Hà Nội địa chỉ khám chữa bệnh nam khoa an toàn uy tín. Tự hào là Phòng Khám Nam Khoa số 1 tại Hà Nội
Khám nam khoa tại phòng khám nam khoa Thiên Tâm Hà Nội: 212 Nguyễn Lương Bằng, Nam Đồng, Đống Đa, Hà Nội 100000 Việt Nam
online left12